Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (14/3- 20/3/2022): Cảnh báo cú sốc về nguồn cung năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ

09:32 | 20/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường năng lượng thế giới tuần qua với những sự kiện chính: Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hiện đã "chết" và rất có thể sẽ "hồi sinh"; Sản lượng dầu của Nga sẽ sụt giảm đáng kể vào tháng tới; Giá dầu hướng đến mức lỗ hàng tuần nhưng vẫn ở mức cao trên 100 USD/thùng...
EU mạnh dạn đồng ý loại bỏ dần nhiên liệu của Nga - khó khăn hay thuận lợi đối với thị trường năng lượng thế giới?EU mạnh dạn đồng ý loại bỏ dần nhiên liệu của Nga - khó khăn hay thuận lợi đối với thị trường năng lượng thế giới?
Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (28/2- 6/3/2022): Xung đột quân sự và những rào cản, khó khăn của ngành năng lượng NgaNhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (28/2- 6/3/2022): Xung đột quân sự và những rào cản, khó khăn của ngành năng lượng Nga
Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (14/3- 20/3/2022): Cảnh báo cú sốc về nguồn cung năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ
Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Xung đột giữa Nga - Ukraine đe dọa nhu cầu dầu mỏ và đầu tư toàn cầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) cho biết: Việc Nga tiến quân vào Ukraine có nguy cơ làm gia tăng lạm phát toàn cầu, làm tổn hại đến nhu cầu dầu mỏ và đầu tư. Giá dầu thô quốc tế trong thời gian ngắn đạt mức cao nhất trong 13 năm gần 140 USD / thùng vào tuần trước, do sự tẩy chay nguồn cung của Nga đã làm sâu sắc thêm tình trạng thiếu hụt trên các thị trường thế giới vốn đã chật hẹp. Giá dầu Brent kỳ hạn kể từ đó đã giảm gần 30%, nhưng lo ngại vẫn tồn tại về nguy cơ mất mát dài hạn xuất khẩu từ Nga, một phần của liên minh OPEC +.

Hơn 4 tháng Gazprom vẫn chưa bán khí đốt trên Sàn giao dịch điện tử

Gazprom Export, chi nhánh xuất khẩu thuộc Gazprom của Nga, vẫn không có kế hoạch tiếp tục bán khí đốt trên Sàn giao dịch Bán hàng Điện tử (ESP) từ ngày 14 đến ngày 18/3, theo lịch bán hàng trên trang web của công ty.

Khối lượng khí đốt hiện có giảm mạnh trong các kho chứa ngầm của châu Âu

50,4 tỷ mét khối khí đốt đã được rút ra khỏi các kho chứa ngầm chiếm 106,6% khối lượng mà các công ty đã bơm vào mùa hè năm 2021. Tính đến ngày 13/3, lượng khí đốt hiện có trong các kho chứa khí đốt ngầm ở châu Âu (UGS) giảm hơn 20,4% so với một năm trước đó.

Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hiện đã "chết" và rất có thể sẽ "hồi sinh"

Các nhà chức trách Ba Lan không loại trừ khả năng Nga và Đức có thể quay trở lại dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong tương lai, Piotr Naimsky - đại diện của chính phủ Ba Lan về cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược, cho biết trên đài phát thanh RMF hôm thứ Năm 17/3.

Nga giảm dần lượng khí đốt bơm đến châu Âu qua Ukraine

Đối với ngày hôm qua, 16 tháng 3, yêu cầu trung chuyển khí đốt đã lên tới 95 triệu mét khối. Trong 3 ngày qua, Gazprom cũng không đặt công suất bơm khí đốt cho Đức qua Ba Lan qua đường ống dẫn khí đốt Yamal-Europe. Gần đây châu Âu đã tăng đáng kể nguồn cung khí đốt từ Nga trong bối cảnh giá giao ngay tăng cao do giá lạnh, không có gió và tình hình ở Ukraine trở nên trầm trọng hơn.

Dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Nord Stream 1 suy giảm

Việc cung cấp khí đốt của Nga tới châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm hôm 18/3 do các đề cử hoặc yêu cầu cung cấp khí đốt, trong khi các dòng chảy ngược trên đường ống Yamal-Europe giảm bớt, các đề cử cho các dòng chảy qua Ukraine tăng lên.

Sản lượng dầu của Nga sẽ sụt giảm đáng kể vào tháng tới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm 16/3, sản lượng dầu của Nga có thể giảm khoảng 1/4 tháng tới gây ra cú sốc về nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ, khi người mua xa lánh xuất khẩu của quốc gia này sau cuộc tiến quân vào Ukraine.

Giá dầu hướng đến mức lỗ hàng tuần nhưng vẫn ở mức cao trên 100 USD/thùng

Giá dầu được thiết lập để giảm lần thứ hai liên tiếp trong tuần, nhưng đã tìm thấy mức sàn trên 100 USD / thùng vào hôm 18/3, sau khi giao dịch đầy biến động trong tuần này mà không có sự thay thế dễ dàng cho các thùng của Nga trong một thị trường đã được đánh dấu bởi nguồn cung thắt chặt.

Giá khí đốt tại châu Âu sụt giảm nhờ dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán ngừng chiến ở Ukraine

Bất kỳ tiến triển nào trong các cuộc đàm phán sẽ giúp thị trường khí đốt dễ thở hơn sau khi giá và biến động kỷ lục trong vài tuần qua. Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu kéo dài mức giảm tuần trước do các dấu hiệu cho thấy sự tiến triển trong các cuộc đàm phán ngừng chiến ở Ukraine, làm dịu căng thẳng về việc hạn chế nguồn cung tiềm năng của Nga.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng (t.h)