Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (21/3- 27/3/2022):

Thế giới "điên đảo" trước lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga và Yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp

12:10 | 27/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường năng lượng thế giới tuần qua với những sự kiện chính: Tổng thống Putin muốn các nước trả tiền khí đốt của Nga bằng đồng rúp; Nhà điều hành Nord Stream 2 chuẩn bị nộp đơn xin phá sản; Giá dầu tăng lên hơn 120 USD / thùng sau cuộc tấn công vào các cơ sở của Ả Rập Xê Út...
Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (14/3- 20/3/2022): Cảnh báo cú sốc về nguồn cung năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷNhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua (14/3- 20/3/2022): Cảnh báo cú sốc về nguồn cung năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ
EU mạnh dạn đồng ý loại bỏ dần nhiên liệu của Nga - khó khăn hay thuận lợi đối với thị trường năng lượng thế giới?EU mạnh dạn đồng ý loại bỏ dần nhiên liệu của Nga - khó khăn hay thuận lợi đối với thị trường năng lượng thế giới?
Thế giới "điên đảo" trước lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga và Yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp
Nhìn lại thị trường Năng lượng thế giới tuần qua. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

TotalEnergies tuyên bố ngừng mua dầu từ Nga

TotalEnergies SE cho biết hôm 22/3: Họ sẽ ngừng mua dầu thô và dầu diesel của Nga vào cuối năm nay, trở thành người khổng lồ năng lượng mới nhất tránh xa dầu mỏ của đất nước để phản đối sự xung đột của Ukraine.

Tổng thống Putin muốn các nước trả tiền khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm 23/3, Nga sẽ tìm cách thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt bán cho các quốc gia "không thân thiện", và giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt do lo ngại động thái này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực.

Nhà điều hành Nord Stream 2 chuẩn bị nộp đơn xin phá sản

Hoạt động chứng nhận của Nord Stream 2 AG đang bị đình chỉ từ ngày 22 tháng 2. Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và ban quản lý của họ vào ngày 23 tháng 2.

EU đạt được thỏa thuận LNG của Mỹ, gạt bỏ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga

Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ sẽ công bố một thỏa thuận vào hôm 24/3 để cung cấp cho châu Âu nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, khi khối châu Âu tìm cách nhanh chóng hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Gazprom tìm kiếm thanh toán khí đốt bằng đồng euro

Gazprom (GAZP.MM) đã yêu cầu hãng phát khí đốt lớn nhất Ấn Độ - GAIL (Ấn Độ) (GAIL.NS) thanh toán cho việc nhập khẩu khí đốt bằng đồng euro thay vì đồng USD, trong một dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ năng lượng Nga vẫn đang tìm cách cai trị nguồn khí đốt, khắc phục tình trang tiền tệ của Mỹ sau cuộc tiến quân vào Ukraine.

Giá khí đốt tại châu Âu tăng hơn 20% khi Putin yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Giá khí đốt giao tháng 4 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên 1.353 USD / 1.000 mét khối, tương đương 118,75 euro / MWh. Theo sàn giao dịch London ICE, giá khí đốt ở châu Âu đã vượt mức 1.350 USD / 1.000 m3 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cung cấp khí đốt cho các quốc gia không thân thiện thanh toán bằng đồng rúp.

Hiện tại EU đang bị chia rẽ khối đoàn kết chỉ vì nguồn năng lượng của Nga

EU đã duy trì một tinh thần thống nhất hiếm thấy thông qua bốn vòng trừng phạt Nga. Tuy nhiên tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm 24/3, 27 nhà lãnh đạo phải đối mặt với sự chia rẽ liên quan đến vấn đề lớn nhất: năng lượng.

Giá dầu tăng lên hơn 120 USD / thùng sau cuộc tấn công vào các cơ sở của Ả Rập Xê Út

Giá dầu thô tăng hơn 1% lên hơn 120 USD / thùng vào hôm 25/3, khi các thương nhân điều chỉnh tác động của một cuộc tấn công tên lửa vào một cơ sở phân phối dầu ở Ả Rập Xê-út cộng với việc Hoa Kỳ có thể giải phóng dự trữ dầu.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng