Trạm biến áp nổi dưới biển đưa nguồn điện vào bờ
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Người ta đã nói nhiều về các khái niệm tuabin nổi khác nhau, như các trạm biến áp nổi dưới biển giúp cải tạo và sau đó tăng điện áp của nguồn điện lên một mức đủ hữu ích để xuất nó đến những nơi cần thiết.
Chuyên gia tư vấn Justin Jones tại công ty kỹ thuật Petrofac cho biết: “Các trang trại gió nổi sẽ đóng góp chính vào hỗn hợp năng lượng không carbon, ban đầu được lắp đặt gần bờ trong vòng 20-30 km, nhưng giai đoạn tiếp theo sẽ lớn hơn đáng kể về quy mô và sâu hơn trong nước. Khi bạn xuống độ sâu 100m nước, dự kiến các trạm biến áp nổi sẽ được sử dụng để thu thập, chuyển đổi và truyền tải điện cao thế vào bờ, vì ở độ sâu mực nước đó các công trình cố định sẽ trở nên tương đối lớn và nặng. Do tải trọng sóng tăng lên, chúng sẽ cần một kỹ thuật lớn hơn của cấu trúc và chi tiết trở nên quan trọng hơn”.
![]() |
Trạm biến áp trong dự án Optiflot giữa Ideol, ABB và STX. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Đối với các quốc gia như Nhật Bản và bờ biển phía Tây Hoa Kỳ nơi độ sâu giảm xuống 700 - 900m, việc thả nổi sẽ là điều cần thiết nếu họ muốn xây dựng gió ngoài khơi ở quy mô lớn. Trên thực tế, Nhật Bản đã thử nghiệm một máy biến áp nổi nhỏ, 25MVA, trọng tải 1.00 tấn tại dự án Fukushima Forward. Được lắp đặt vào năm 2013, một quyết định gần đây đã được đưa ra nhằm giải phóng cấu trúc - một loại vũ khí - vì lợi nhuận của việc vận hành nó và 3 tuabin trình diễn thu năng lượng.
Những quốc gia khác cũng đang xem xét các khái niệm nổi, chẳng hạn như Newfoundland và Labrador, nơi đã có một nghiên cứu về các loại cấu trúc này đối với gió ngoài khơi. Trong khi đó, các trạm biến áp dưới biển cũng đang được đề xuất, bao gồm cả cho vòng gió nổi ngoài khơi ScotWind hiện tại. Một số người làm việc trên các khái niệm đang xây dựng dựa trên kinh nghiệm của họ từ ngành công nghiệp dầu khí, nơi các máy biến áp dưới đáy biển, trên bề mặt đã được phát triển và chuyển giao cho ngành dầu khí trong một thời gian.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Luật Đầu tư sửa đổi tạo ‘làn xanh’ cho các dự án công nghệ cao
- RMIT Việt Nam ra mắt Trung tâm nghiên cứu công nghệ mới trong kinh doanh
- AISC 2025 khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành AI và bán dẫn toàn cầu
- Sẽ thí điểm, vận hành sàn giao dịch tiền ảo
- TS Tội phạm học Đào Trung Hiếu: Nguy cơ khôn lường từ thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
- TS. Tô Văn Trường: Cần có khung pháp lý kiểm soát và định hướng phát triển AI
- Việt Nam sẽ có Hội nghị quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn 2025”
- Bạo lực với shipper: Lời cảnh báo về sự xuống cấp trong ứng xử xã hội
- Đầu xuân, cẩn trọng với các hình thức lừa đảo tâm linh
- Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh, FPT hợp tác Enecom thúc đẩy chuyển đổi số mảng điện lực