Phó Thủ tướng Nga: Châu Âu phải đối mặt với đợt tăng giá khí đốt mới

16:26 | 12/03/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trả lời phỏng vấn tờ báo Anh, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết tình hình thị trường khí đốt của các nước thành viên EU vẫn chưa ổn định, với những rủi ro bên ngoài cũng như nhu cầu khí đốt phục hồi có thể dẫn đến một đợt tăng giá khí đốt khác ở châu Âu. Tass đưa tin.
Cuộc đua LNG vùng VịnhCuộc đua LNG vùng Vịnh
CNOOC của Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển ĐôngCNOOC của Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển Đông
Phó Thủ tướng Nga: Châu Âu phải đối mặt với đợt tăng giá khí đốt mới
Kho khí đốt tự nhiên Astora, nơi lưu trữ khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Tây Âu, Rehden, Đức, ngày 16 tháng 3 năm 2022. Ảnh Reuters

"Việc hiện thực hóa bất kỳ rủi ro bên ngoài nào có thể dẫn đến sự tăng trưởng đáng chú ý về giá năng lượng ở châu Âu. Hơn nữa, các nước EU đang ở trong tình thế khi nhu cầu khí đốt phục hồi trong bối cảnh giá tương đối thấp có thể dẫn đến một đợt tăng giá khác. Do đó, thật không đúng khi nói rằng châu Âu đã thay thế nguồn cung từ Nga một cách hiệu quả", ông nói.

Liên minh châu Âu đã giảm 5 lần nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga vào năm 2023. Thị phần của Nga trong nhập khẩu khí đốt của EU đã giảm từ 45% vào năm 2021 xuống dưới 15% vào năm 2023.

Ông Novak cho rằng thị trường và giá khí đốt của EU vẫn cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như sự cạnh tranh về nguồn năng lượng từ phía các nền kinh tế châu Á đang phát triển nhanh.

Ông cho biết, mức tiêu thụ khí đốt ở EU giảm 7% vào năm 2023 so với năm trước xuống còn khoảng 330 tỷ mét khối, đồng thời cho biết thêm rằng mức giảm này so với năm 2021 là khoảng 20%, dẫn đến quá trình phi công nghiệp hóa nền kinh tế EU.

Các chính sách của Chính phủ các nước EU nhằm giảm tiêu thụ khí đốt và điện đã đóng vai trò ngăn chặn tình trạng thiếu hụt khí đốt, nhưng mùa đông ôn hòa liên tục đã đóng vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng.

Kể từ tháng 10 năm 2023, giá khí đốt kỳ hạn đã giảm đều đặn nhằm khuyến khích tiêu dùng nhiều hơn và hạn chế tích tụ hàng tồn kho dư thừa.

Các kho chứa trên khắp Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã đầy 62% vào ngày 5 tháng 3, so với mức trung bình đầy 41% vào cùng ngày từ năm 2011 đến năm 2020.

Giá khí đốt giao sau được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm xuống mức trung bình chỉ 26 euro (28,40 USD) mỗi megawatt giờ trong tháng 2, giảm từ mức 46 euro vào tháng 10 năm 2023 và mức kỷ lục 245 euro vào tháng 8 năm 2022.

Yến Anh

Tass

vietinbank
thaco