OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu thô thấp có thể phá vỡ sự hợp tác giữa OPEC và một số nhà khai thác ngoài OPEC do Nga dẫn đầu - một liên minh được gọi là OPEC+ đã quản lý nguồn cung cho thị trường trong gần 7 năm nay.
“Và hãy nhớ rằng quyết định cuối cùng của OPEC thực sự là do Ả Rập Xê-út. Vì vậy có thể nói rằng, nếu dự báo của chúng tôi là đúng, liên minh này sẽ bị phá vỡ”, ông Lekander nói.
Nếu liên minh tan rã, giá dầu sẽ sụt giảm, nhà quản lý danh mục đầu tư cho biết, đồng thời lưu ý rằng giá dầu đã bị đẩy lên quá cao kể từ năm 1974.
Ông Lekander nói với chương trình "Street Signs Europe" của CNBC rằng: “Nếu liên minh không thể hoạt động, trong ngắn hạn sẽ thấy giá dầu ở mức 35 USD/thùng và trung hạn có thể là 45 USD/thùng”.
OPEC+ hiện đang cắt giảm nguồn cung để “ổn định thị trường” như họ thường nói trong mỗi thông cáo báo chí.
OPEC không lo ngại về việc nhu cầu dầu đạt đỉnh. Nhóm này vừa nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 thêm 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.
Về dài hạn, triển vọng của OPEC đến năm 2045 cho thấy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào thời điểm đó và dầu vẫn sẽ chiếm khoảng 29% tổng nguồn cung năng lượng.
Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết: “Nhu cầu năng lượng sơ cấp toàn cầu được dự báo sẽ tăng đáng kể 23% trong giai đoạn đến năm 2045, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ cần tất cả các dạng năng lượng”.
Đỗ Khánh
Oil Price
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1