Những người suy nghĩ bằng lý trí ở phương Tây nhìn nhận vấn đề “châu Âu và khí đốt của Nga” như thế nào?

09:32 | 27/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Châu Âu tiêu thụ 500 tỷ mét khối khí đốt, trong khi Mỹ và Qatar chỉ có thể cung cấp 15 tỷ.
Gazprom liên tục đặt công suất trung chuyển khí đốt tối đa qua UkraineGazprom liên tục đặt công suất trung chuyển khí đốt tối đa qua Ukraine
Israel và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch đường ống dẫn năng lượng mớiIsrael và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch đường ống dẫn năng lượng mới
Nga đả kích sâu cay thái độ Nga đả kích sâu cay thái độ "vô ơn" của Bulgaria đối với đường ống dẫn khí đốt Turk Stream
Những người suy nghĩ bằng lý trí ở phương Tây nhìn nhận vấn đề “châu Âu và khí đốt của Nga” như thế nào?
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói với kênh truyền hình RTS-2 rằng châu Âu khó có thể tồn tại dễ dàng nếu không có khí đốt của Nga trong những năm tới.

"Đang có tình trạng thiếu khí đốt, và đó là lý do tại sao chúng ta cần nói chuyện với người Nga. Châu Âu sẽ tiến tới giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, nhưng điều này có thể xảy ra trong những năm tới không? Điều này sẽ rất khó khăn", Vucic nói.

"Châu Âu tiêu thụ 500 tỷ mét khối khí đốt, trong khi Mỹ và Qatar chỉ có thể cung cấp 15 tỷ. Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Azerbaijan Ilkham Aliyev nhiều lần, <…> nhưng vấn đề là không có khí đốt. Đó là lý do tại sao các chính trị gia Đức và Áo <…> mà tôi đã nói chuyện, nói với tôi rằng: “Chúng ta không thể tự hủy hoại chính mình. Nếu chúng ta áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong lĩnh vực dầu khí, chúng ta sẽ tự hủy hoại chính mình. Nó giống như tự bắn vào chân mình trước khi lao vào một cuộc chiến. Đây là cách mà những người lý trí kiên định ở phương Tây ngày nay nhìn nhận ”, nhà lãnh đạo Serbia tiếp tục.

Vào ngày 23 tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không chấp nhận thanh toán khí đốt bằng các loại tiền "thỏa hiệp", bao gồm đô la và euro, và sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp. Theo ông, sau khi các khoản thanh toán khí đốt của Nga với các nước không thân thiện được chuyển đổi thành đồng rúp, khách hàng nước ngoài nên có những lựa chọn để thực hiện các hoạt động cần thiết. Người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh những thay đổi trong hợp đồng khí đốt với các nước không thân thiện sẽ chỉ ảnh hưởng đến đồng tiền thanh toán, vì nó sẽ được đổi sang đồng rúp của Nga.

Putin cũng giao nhiệm vụ cho chính phủ đưa ra chỉ thị thích hợp cho Gazprom về việc thay đổi các hợp đồng có hiệu lực.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh