IMF cảnh báo châu Âu về an ninh năng lượng

11:23 | 31/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các nhà phân tích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo, xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể gây tổn hại đến an ninh năng lượng và phát triển kinh tế trên khắp Tây và Trung Âu. Những phát hiện này được đưa ra khi EU đang xem xét các hạn chế đối với việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga.
Nhiều công ty dầu lửa nhận được giấy phép từ Mỹ để  thực hiện dự án ở VenezuelaNhiều công ty dầu lửa nhận được giấy phép từ Mỹ để thực hiện dự án ở Venezuela
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao nhất trong 12 thángNhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao nhất trong 12 tháng
IMF cảnh báo châu Âu về an ninh năng lượng
Tàu chở LNG đi vào âu thuyền IJmuiden ở Hà Lan. Ảnh RT

Theo nghiên cứu của IMF công bố ngày 28/5, bất chấp hàng loạt hành động ấn tượng” được các nhà hoạch định chính sách thực hiện nhằm tăng cường an ninh năng lượng kể từ khi bùng nổ xung đột và các hạn chế thương mại đối với Moscow, chi phí năng lượng vẫn ở mức cao.

Nghiên cứu này đề cập đến Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Các mô phỏng của các tác giả trong báo cáo cho thấy rằng cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp chống lại Nga sau đó sẽ có “tác động lẫn lộn” đối với năng lượng trong trung hạn.

Bài báo cho rằng việc giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow bằng cách đa dạng hóa nguồn cung cấp có thể giúp lục địa này chuẩn bị tốt hơn cho cú sốc về nguồn cung năng lượng trong tương lai. EU đã tăng cường mua nhiên liệu từ Mỹ và châu Phi, đồng thời cũng đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất năng lượng của chính mình.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng các nguồn cung cấp năng lượng và giảm mức tiêu thụ, giá vẫn cao hơn so với kịch bản không xung đột, bài báo nêu rõ.

Theo báo cáo, sự thù địch “có thể làm tăng giá năng lượng liên tục ở châu Âu, điều này sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng bằng cách tăng tỷ trọng chi tiêu năng lượng trong GDP và do đó khiến hoạt động kinh tế trở nên nhạy cảm hơn trước bất kỳ sự gián đoạn năng lượng nào”.

Năm 2022, châu Âu phải hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất kể từ những năm 1970, do các lệnh trừng phạt đối với Nga gây ra. Giá điện đã tăng từ 45 euro lên 598 euro mỗi megawatt giờ vào tháng 8 năm đó. EU đã loại bỏ dần việc sử dụng than của Nga và áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu vận chuyển bằng đường biển từ nước này, giảm 90% lượng nhập khẩu. Trong khi đó, thị phần của Nga trong nhập khẩu khí đốt của EU đã giảm từ 41% vào năm 2021 xuống còn 15% vào năm 2023. EU đã đặt mục tiêu loại bỏ dần toàn bộ lượng nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch còn lại của Nga vào năm 2030.

Tuy nhiên, Moscow đã nổi lên như một nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu cho khối này, chiếm 16% lượng nhập khẩu của khối này vào năm ngoái. EU hiện đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu LNG của Nga như một phần của loạt hạn chế thứ 14.

Các biện pháp được đề xuất sẽ ngăn các nước EU tái xuất khẩu LNG của Nga, nhưng sẽ không bị cấm hoàn toàn.

Moscow cho biết bất kỳ hạn chế nào đối với LNG của Nga - cùng với nỗ lực "đè" nước này, đẩy ra khỏi thị trường năng lượng - sẽ chỉ dẫn đến giá khí đốt cao hơn đối với người tiêu dùng EU.

Kể từ khi phát động chiến dịch trừng phạt quy mô lớn của phương Tây vào năm 2022, Moscow đã chuyển hướng phần lớn xuất khẩu năng lượng sang châu Á, chủ yếu sang Trung Quốc và Ấn Độ.

Yến Anh

RT

vietinbank
thaco