Giáo sư ĐH Illinois: "Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển là không nguy hiểm"

10:30 | 17/04/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Brent Heuser - một giáo sư kỹ thuật tại Đại học Illinois (Mỹ) cho biết: Kế hoạch của Nhật Bản giải phóng nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima sẽ “không có tác động ảnh hưởng đến môi trường”. Nhận định này có cần phải xem xét?
Nhật Bản quyết định xả nước ô nhiễm ra biển: Trung - Hàn phản đối, Mỹ ủng hộNhật Bản quyết định xả nước ô nhiễm ra biển: Trung - Hàn phản đối, Mỹ ủng hộ
Nhật Bản tuyên bố sẽ xả nước ô nhiễm ra biểnNhật Bản tuyên bố sẽ xả nước ô nhiễm ra biển
Giáo sư ĐH Illinois:
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Giáo sư Brent Heuser - giáo sư về kỹ thuật hạt nhân - Đại học Illinois cho biết: Quá trình lọc sẽ loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ khỏi nước, chỉ để lại một số lượng nhỏ Tritium - một đồng vị phóng xạ của hydro - không gây hại môi trường.

Heuser phát biểu với CNBC “Squawk Box Asia” vào thứ Năm 15/4: “Tritium không nguy hiểm với một lượng nhỏ... nó sẽ rất loãng, tác động đến môi trường là bằng 0”.

Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba 13/4: nhà điều hành nhà máy Fukushima - Tokyo Electric Power Co - TEPCO sẽ xử lý và pha loãng nước trước khi bơm ra ngoài trong khoảng hai năm. Hơn một triệu tấn nước phóng xạ từ nhà máy bị đắm sẽ mất nhiều thập kỷ để được giải phóng hoàn toàn.

Vov.vn đưa tin ngày 13/4: Phát biểu tại cuộc họp cấp bộ trưởng về vấn đề này, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định: “Nhật Bản sẽ đảm bảo an toàn cao hơn nhiều so với các tiêu chuẩn quy định và Chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp toàn diện chống lại hậu quả cho biển cả và đất liền. Trên cơ sở đó, chúng tôi đánh giá việc xả nước nhiễm xạ ra biển là 1 lựa chọn thực tế”.

Tuy nhiên, các nước láng giềng của Nhật Bản bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối kế hoạch này. Nhóm môi trường Greenpeace, người dân địa phương và ngư dân cũng nêu lên những lo ngại của họ.

Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Seoul để thảo luận về vấn đề này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Nhật Bản khi Nhật tuyên bố “đơn phương” quyết định xả nước.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng