Giá kim loại ngày 23/3: Giá niken tăng kịch trần?

10:27 | 24/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sắc xanh quay cũng trở lại với phần lớn các mặt hàng kim loại trong phiên hôm qua. Giá vàng và bạc cùng tăng 1,14% lên lần lượt là 1.943 USD/ounce và 25,2 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm nhẹ 0,4%.
Giá kim loại ngày 17/3: Giá bạc duy trì tăng mạnhGiá kim loại ngày 17/3: Giá bạc duy trì tăng mạnh
Giá kim loại ngày 15/3: Giá bạch kim lao dốc mạnh nhất?Giá kim loại ngày 15/3: Giá bạch kim lao dốc mạnh nhất?
Giá kim loại ngày 14/3: Giá quặng sắt giảm sốcGiá kim loại ngày 14/3: Giá quặng sắt giảm sốc
Ảnh minh họa.https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Ảnh minh họa.https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Dòng tiền lại tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, trong bối cảnh giá dầu tăng làm dấy lên lo ngại lạm phát, đã hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý. Hai mặt hàng vàng và bạc được hưởng lợi dầu tiên từ sự dịch chuyển dòng vốn này, nên đã tăng trở lại trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu ở mức cao gần 2,4% cũng là yếu tố cạnh tranh dòng tiền của giới đầu tư đối với nhóm kim loại quý, mức lợi suất này hiện đã giảm về 2,29%, phản ánh giá trái phiếu đã tăng trở lại. Gần đây, mối liên hệ giữa giá dầu và giá các mặt hàng kim loại quý đang trở nên rõ ràng hơn, khi mà giá dầu tăng thì giá kim loại quý cũng được hưởng lợi nhiều nhờ lo ngại về lạm phát, tuy nhiên xu hướng này có thể sẽ không kéo dài lâu.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng trở lại 1,7% sau hai phiên giảm lên tới 4,78 USD/pound. Dù nhu cầu tiêu thụ hiện không tăng quá nhiều nhưng nỗi lo về nguồn cung một lần nữa lại thúc đẩy sức mua đối với thị trường đồng. Hiện tồn kho ở trên Sở Thượng Hải đã giảm về dưới 60.000 tấn, và là mức thấp nhất kể từ năm 2018, và đáng chú ý, đây là năm duy nhất có mức tồn kho giảm theo mùa. Tổng khối lượng dự trữ trên cả ba Sở lớn hiện chưa đến 300.000 tấn, tương đương với khoảng 4 ngày tiêu thụ của toàn thế giới.

Giá niken tăng “kịch trần” 15% trong phiên hôm qua lên 32.380 USD/tấn, sau nhiều phiên giảm mạnh. Hiện giao dịch niken trên Sở LME biến động rất mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro với những phiên tăng giảm cực đoan. Nhiều nhà đầu tư mở vị thế bán trước đây đang tìm cách mua vào lại, để thanh lý các vị thế trước những biến động chưa từng có trong lịch sử.

Giá quặng sắt tăng nhẹ 1,6% lên 148 USD/tấn, bất chấp việc việc thủ phủ thép Đường Sơn của Trung Quốc đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hiện các hoạt động sản xuất và vận chuyển thép của nước này đều có nguy cơ bị đình trệ, tuy nhiên, nhiều nhà máy đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô nên giá quặng sắt vẫn chưa chịu sức ép bán quá mạnh.

Trên thị trường nội địa, giá quặng sắt chưa hạ nhiệt nên các nhà sản xuất thép của Việt Nam vẫn giữ mức giá cao như hiện nay.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đức Huy

Tin: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam(Mxv)

sao-thai-duong