Giá khí đốt của EU vẫn còn nguy cơ tăng vọt trong mùa đông này

15:56 | 30/08/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Giá khí đốt châu Âu tăng gần đây do mối đe dọa giảm nguồn cung LNG của Úc, cho thấy nguy cơ giá tăng vọt vẫn còn tiềm tang khi mùa đông đến gần, Viện nghiên cứu Ember cho biết hôm thứ Tư 30/8.
EU sẽ khởi động đợt mua khí đốt chung thứ ba vào tháng 9EU sẽ khởi động đợt mua khí đốt chung thứ ba vào tháng 9
Tỷ trọng nhiên liệu hóa thạch trong cơ cấu năng lượng của EU ở mức thấp nhất kể từ năm 1990Tỷ trọng nhiên liệu hóa thạch trong cơ cấu năng lượng của EU ở mức thấp nhất kể từ năm 1990
Giá khí đốt của EU vẫn còn nguy cơ tăng vọt trong mùa đông này
Ảnh minh họa

“Hiện nay, khí đốt được dự kiến ​​sẽ duy trì ít nhất ở mức cao này trong thời gian còn lại của năm dựa trên giá kỳ hạn,” cơ quan này cho biết trong báo cáo nửa đầu năm mới nhất của mình.

Giá khí đốt giao ngay tại trung tâm TTF tiêu chuẩn của Hà Lan – nơi có tính thanh khoản cao nhất châu Âu – đạt trung bình 44 EUR/MWh trong nửa đầu năm nhưng đã giảm hơn 50% so với một năm trước, mặc dù vẫn ở mức giá gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Công nhân LNG ở Úc có thể đe dọa hoạt động nhập khẩu khí đốt của EU, trong đó thị trường khí đốt của khối này đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề về nguồn cung do nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị cắt giảm trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Nhà phân tích Matt Ewen của Ember nói với tờ Montel, thị trường khí đốt vẫn còn những yếu tố không chắc chắn trong mùa đông này và năm 2024.

Ông kêu gọi EU “tăng tốc triển khai năng lượng gió, vốn tạo ra nhiều năng lượng hơn vào mùa đông, để bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ này trong những mùa đông tiếp theo”.

Sản lượng điện truyền thống sụt giảm

Về mặt sản xuất điện, sản lượng điện từ khí đốt của các nhà máy điện truyền thống của châu Âu giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp kỷ lục 410 TWh trong nửa đầu năm trong bối cảnh nhu cầu giảm do giá điện và khí đốt cao.

Sự suy giảm này cũng có nghĩa là sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch ghi nhận tỷ trọng thấp nhất từ ​​trước đến nay, trong cơ cấu năng lượng của khu vực trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, ở mức 33%.

Sản lượng điện đốt than trong nửa đầu năm giảm 23%, trong khi sản lượng điện tạo ra từ khí đốt giảm 13% nhưng sản lượng điện từ năng lượng mặt trời tăng 13% và sản lượng điện gió tăng 5%.

Cơ quan Ember cho biết lần đầu tiên năng lượng gió và mặt trời chiếm hơn 30% sản lượng điện ở EU vào cả tháng 5 và tháng 7.

“Sự suy giảm nhiên liệu hóa thạch là dấu hiệu của thời đại. Than và khí đốt quá đắt, quá rủi ro và EU đang cắt giảm chúng”, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, “cần có một động lực mạnh mẽ, đặc biệt là về năng lượng mặt trời và gió, để củng cố nền kinh tế dẻo dai trên khắp châu Âu”.

Nhu cầu khí đốt giảm mạnh

Giá năng lượng cao liên tục đã khiến sản lượng công nghiệp giảm, cùng với một loạt biện pháp khẩn cấp của chính phủ trong mùa đông để giảm mức tiêu thụ điện, khiến nhu cầu điện giảm gần 5%, tương đương 61 TWh, cơ quan Ember cho biết.

Nhu cầu điện giảm xuống còn 1.261 TWh trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, dưới mức thấp nhất trong 12 năm - đạt 1.271 TWh vào năm 2020 khi châu Âu đang chìm trong đại dịch Covid.

Ông Ewen nói: “Những gì xảy ra trong thời gian còn lại của năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, độ ôn hòa của mùa đông và liệu nhu cầu công nghiệp có phục hồi hay không”.

“Nhu cầu khí đốt đã giảm 8% trong quý 4 năm 2022 so với năm 2021, vì vậy rất khó có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt giảm giá nữa ở mức độ này – và nếu mùa đông khắc nghiệt, nhu cầu có thể tăng lên.”

EU đã tích cực kêu gọi những người sử dụng năng lượng cắt giảm nhu cầu nhằm đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh dòng khí đốt của Nga giảm đáng kể.

Yến Anh

Montel