Đề xuất có quy chuẩn riêng về an toàn phòng cháy đối với các tòa nhà cao trên 150m
![]() |
![]() |
![]() |
ảnh minh họa |
Hiện ở các thành phố lớn trên cả nước đã có nhiều tòa nhà có chiều cao lên đến vài trăm mét như tòa nhà Landmark 81 tầng với chiều cao là 461m; tháp Bitexco Financial Town cao 258m; tòa nhà Keangnam cao 336m … vấn đề an toàn, phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng và cần thiết.
Vì vậy để theo kịp với xu thế phát triển các tòa nhà cao tầng trong thời gian tới. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng bổ sung vào Dự thảo nên khuyến khích đầu tư xây dựng lối thoát nạn (cầu cạn trên cao) giữa các tòa nhà cao tầng liền kề để góp phần đảm bảo an toàn cháy, các tòa nhà cao tầng xây sân đáp cho trực thăng cứu nạn để kịp thời hỗ trợ người dân khi có hỏa hoạn xảy ra. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết tại TP.HCM, đã có một dự án gồm 3 tòa nhà cao 22 tầng, có cầu cạn nối liền sân thượng của 3 tòa nhà, vừa làm sân vườn trên cao, vừa cũng là thêm lối thoát nạn trong trường hợp xảy ra cháy.
Để giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ cho các tòa nhà, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM còn đề xuất việc quy hoạch bãi để xe của cư dân ra một khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư. Nhưng để khuyến khích chủ đầu tư xây dựng chỗ để xe ở khu vực ngoài tầng hầm tòa nhà chung cư, Bộ Xây dựng cần có quy định không tính hệ số sử dụng đất đối với công trình chỗ để xe trong hệ số sử dụng đất của dự án. Nội dung này cũng vừa được Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề xuất tại phiên thảo luận của Quốc hội hôm 13/11. Ông Phương kiến nghị xem xét quy định các khu chung cư phải xây bãi để xe riêng thay vì để dưới tầng hầm để đảm bảo an toàn cháy nổ.
https://batdongsan.petrotimes.vn/
Đồng Hoa (tổng hợp)
-
Bitcoin và tiền mã hóa: Đã đến lúc cần khung pháp lý rõ ràng
-
Nguồn lực cho chiến lược tăng trưởng xanh chưa rõ ràng
-
Chỉ có 01 loại thuế suất thuế GTGT 5% mới được hoàn thuế là không công bằng đối với các doanh nghiệp
-
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 2/8: Quy định mới về xây dựng nhà ở nhiều tầng và căn hộ để bán, cho thuê
- Nghị quyết 68: Bệ phóng chính sách cho doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn
- Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Đất nền quận 9 tiếp tục “nóng”, giá tăng mạnh trong năm qua
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/5: Dự án nhà ở xã hội Bồng Sơn chậm tiến độ, nguy cơ bị thu hồi
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/5: TPHCM chốt giá khởi điểm 3 lô “đất vàng” tại Thủ Thiêm
- Giảm khí thải, xây dựng đô thị tương lai, lan toả tinh thần “Gurus For Good”
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/5: Thanh Hóa mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội mới
- Khi logistics thăng hoa một vùng đất: Chuyện của Hải An
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/5: Chấm dứt hoạt động Dự án Khu vườn Nhật Bản tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/5: Thạch Thất (Hà Nội) đấu giá đất lên tới gần 181 triệu đồng/m²
- Hải An - “Tứ giác kim cương” logistics hiếm có trên bản đồ bất động sản Việt Nam