BP bán cổ phần trong dự án khí đốt khổng lồ ở Oman với giá 2,6 tỷ USD

10:29 | 02/02/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 1/2, BP đã bán 20% cổ phần trong một mỏ khí đốt khổng lồ ở miền trung Oman cho công ty dầu khí quốc gia của Thái Lan với giá 2,6 tỷ USD (1,9 tỷ bảng Anh).
BP đang hoàn tất quá trình bán trụ sở chính ở London cho nhà điều hành cửa hàng bách hóa Hồng KôngBP đang hoàn tất quá trình bán trụ sở chính ở London cho nhà điều hành cửa hàng bách hóa Hồng Kông
BP đang cân nhắc bán phần lớn cổ phần trong mỏ nước sâu ở Vịnh MexicoBP đang cân nhắc bán phần lớn cổ phần trong mỏ nước sâu ở Vịnh Mexico
BP bán cổ phần trong dự án khí đốt khổng lồ ở Oman với giá 2,6 tỷ USD
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Gã khổng lồ dầu khí này vẫn sẽ là nhà điều hành Lô 61, dự án phát triển "khí đốt bền chặt" lớn nhất ở Trung Đông, với 40% cổ phần.

Họ cho biết, họ dự kiến ​​thỏa thuận này như một phần của kế hoạch thoái vốn trị giá 25 tỷ USD, sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Việc bán diễn ra một ngày trước khi BP dự kiến ​​công bố kết quả kinh doanh quý IV sau một năm đầy khó khăn của ngành dầu mỏ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Jefferies cho rằng việc bán này dường như “đi ngược lại” với chiến lược “thoái vốn các vị trí không phải cốt lõi của BP và tập trung kinh doanh thượng nguồn vào các hydrocacbon có khả năng phục hồi, chi phí thấp / phát thải thấp”.

Họ cũng cho biết cổ phần này của công ty đã được bán với giá thấp hơn mức định giá nội bộ 2,8 tỷ đô la của Jefferies.

Cổ phiếu của công ty giảm 0,7% khi thị trường mở cửa.

Giám đốc điều hành BP, ông Bernard Looney, cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón Công ty đại chúng khai thác và thăm dò PTT (PTTEP) đến với sự hợp tác thành công của Block 61.”

Hai phát hiện khí tại Lô 61 có tổng công suất sản xuất hàng ngày là 1,5 tỷ ft3 khí và hơn 65.000 thùng condensate.

BP đã và đang thăm dò lô khí này từ năm 2007, với lượng khí đốt đầu tiên được sản xuất một thập kỷ sau đó.

PTTEP sẽ tham gia cùng Petronas và công ty dầu khí Oman OQ với tư cách là một bên liên quan nhỏ trong dự án này.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh