Băng thông là gì? Giới hạn và những điều cần biết về băng thông

01:05 | 31/01/2021

|
Băng thông là gì? Băng thông là thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực nào? Hãy cùng chuyên trang kinhtexaydung.petrotimes.vn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé!

1. Băng thông là gì?

Băng thông hay còn có tên tiếng anh là bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng thời một giây. Khái niệm bandwidth đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Bandwidth càng lớn, tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Băng thông là gì? Giới hạn và những điều cần biết về băng thông
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Có thể rõ hơn là dung lượng của liên kết mạng có dây hoặc không dây để truyền dữ liệu tối đa qua lại giữa website và người sử dụng trong một đơn vị thời gian.

Thông thường, băng thông thường được biểu diễn dưới dạng bit/giây (bps), nghĩa là số bit truyền đi trong 1 giây hay còn nói cách khác là lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian.

Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit/giây (Mbps), hoặc thậm chí hàng tỷ bit/giây (Gbps).

2. Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông hay có tên gọi khác là Bandwidth limit là chức năng hạn chế download hoặc upload của người dùng khi dùng mạng chung để đảm bảo chất lượng đường truyền internet được ổn định.

Băng thông là gì? Giới hạn và những điều cần biết về băng thông
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Mục tiêu chính của việc giới hạn băng thông là đảm bảo các thiết bị truy cập mạng có tốc độ ổn định như nhau. Với bandwidth limit, người dùng sẽ không còn phải lo vấn đề ngắt quãng đường truyền mạng, mạng lag hoặc chậm do quá tải đường truyền.

Chính vì vậy, việc lựa chọn băng thông sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc người dùng lựa chọn các gói mạng. Tùy thuộc vào như cầu, mục đích sử dụng internet mà người dùng phải cân nhắc lựa chọn gói băng thông phù hợp.

Theo đó, băng thông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truy cập internet của người dùng. Nếu chọn gói băng thông quá thấp sẽ gây ảnh hưởng đến mức độ truyền tại dữ liệu, gói băng thông quá cao sẽ gây lãng phí. Do đó, người dùng cần cân nhắc kỹ để lựa chọn cho mình gói băng thông phù hợp nhất.

3. Tìm hiều về đơn vị đo lường của băng thông

Mbps và MBps là hai khái niệm thường được sử dụng trong công nghệ mạng, đây cũng chính là đơn vị giúp đo lường tốc độ của băng thông. Theo đó, hai đơn vị này sẽ có những sự khác biệt như sau:

- Mbps (Megabit/ giây - Mb/s): Viết tắt của cụm từ Megabit/ giây. Là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ internet dân dụng.

- MBps (Megabyte/ giây - MB/s): Đơn vị đo tốc độ truyền dẫn megabyte trên một giây. Là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps:

- 1 byte = 8 bit

- 1 bit = 1/8 byte

- 1 bit = 0.125 byte

- 1 MB = 1024 KB = 210B

- 1 Mb = 1024 B = 210 B

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về băng thông mà chuyên trang kinhtexaydung.petrotimes.vn muốn giới thiệu tới quý bạn đọc. Mong rằng với những thông tin bổ ích này, mọi người có thể lụa chọn cho mình gói băng thông phù hợp.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vân Anh