Thụy Điển thương mại phà điện tự lái đầu tiên trên thế giới

14:00 | 30/04/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Stockholm (Thụy Điển) sẽ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới thương mại hóa dịch vụ phà điện tự lái chở khách du lịch và phục vụ giao thông cho người dân.

Theo Interesting Engineering, mẫu phà điện được thành phố Stockholm (Thụy Điển) đưa vào làm dịch vụ là sản phẩm được vận hành bởi công ty Torghatten AS. Đây là mẫu phà dạng thuyền hai thân với sức chứa 25 người.

Theo Zeam, dịch vụ phà điện tự lái sẽ được triển khai từ tháng 6/2023 tại Stockholm. Người sử dụng phương tiện sẽ được trải nghiệm việc di chuyển đường thủy giữa các đảo Kungsholmen và Søder Mellarstrand. Các phà điện sẽ hoạt động liên tục 15 giờ mỗi ngày để phục vụ nhu cầu trải nghiệm và di chuyển của người dân, cũng như khách du lịch.

Thụy Điển thương mại phà điện tự lái đầu tiên trên thế giới
Ảnh minh họa, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Hành trình của mỗi chuyến phà điện tự lái sẽ được theo dõi từ phòng điều khiển trên đất liền. Chiếc phà có sàn chở khách có mái che với điểm lên và xuống ở cả hai đầu, dài 12 m. Phương tiện được chế tạo bởi công ty đóng tàu Brødrene Aa có lịch sử từ năm 1947. Brødrene Aa đã tạo ra phương pháp sản xuất mới và sản xuất phà bằng sợi carbon hiệu quả về mặt năng lượng.

Được biết các mẫu phà điện tự lái là những sản phẩm nằm trong dự án nhằm tạo ra nhiều phương tiện giao thông bền vững trong đô thị hơn và thu hút sự quan tâm từ cộng đồng. Dự án được khởi tạo tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) ở Trondheim, và dẫn tới sự ra đời của công ty công nghệ Zeabuz chuyên cung cấp hệ thống tự động cho phà chở khách.

"Nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới phải giải quyết vấn đề tắc nghẽn, thiếu sức chứa, ô nhiễm môi trường và không khí. Công nghệ tự lái là một phần giải pháp tốt cho cả khí hậu và con người", Reidun Svarva, Giám đốc phát triển kinh doanh ở công ty vận chuyển Torghatten AS, cho biết.

"Nhờ hoạt động tự động, chúng tôi có thể giảm chi phí vận hành đủ thấp để đem lại lợi nhuận thương mại. Đây sẽ là một cuộc cách mạng giao thông xanh trên biển và Stockholm là nơi đầu tiên trên thế giới thử nghiệm", lãnh đạo công ty Torghatten AS chia sẻ thêm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Khánh An

sohuutritue.net.vn

thaco