Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận giao 1,7 tỷ m3 khí đốt cho Azerbaijan

09:32 | 14/01/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tập đoàn đường ống Dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ (BOTAŞ) và Petrokimya Inc. (STPAS) thuộc Tập đoàn năng lượng khổng lồ SOCAR của Azerbaijan đã ký một biên bản ghi nhớ về việc cung cấp lên tới 1,7 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên bắt đầu từ ngày 31/12/2024.
Moldova rất có thể bị Nga dừng nguồn cung khí đốtMoldova rất có thể bị Nga dừng nguồn cung khí đốt
Nga nhận cáo buộc 'cố tình' gây ra cuộc khủng hoảng năng lượngNga nhận cáo buộc 'cố tình' gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng
Mỹ e ngại các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 sắp tới sẽ làm sứt mẻ mối quan hệ với ĐứcMỹ e ngại các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 sắp tới sẽ làm sứt mẻ mối quan hệ với Đức
Giá khí đốt tại châu Âu lại phá ngưỡng 1.000 USDGiá khí đốt tại châu Âu lại phá ngưỡng 1.000 USD
Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận giao 1,7 tỷ m3 khí đốt cho Azerbaijan
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo thỏa thuận được ký kết giữa bộ năng lượng của hai nước vào ngày 22/12 năm ngoái, BOTAŞ sẽ cung cấp đủ khí tự nhiên cho STPAS để đáp ứng nhu cầu của họ.

Thỏa thuận này mang tính chất gia hạn và bổ sung cho hợp đồng mua bán khí đốt (SPA) hiện có. Thỏa thuận bao gồm chi phí nhập khẩu liên quan đến SPA, thuế vận chuyển và các chi phí vận chuyển khác do BOTAŞ ở Thổ Nhĩ Kỳ phát sinh, và tất cả các loại thuế hiện hành.

Tuy nhiên, hai công ty nhà nước này sẽ ký kết một hợp đồng hằng năm riêng biệt về số lượng giao hàng.

Hai bên dự kiến ​​sẽ sử dụng toàn bộ công suất sẵn có của đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Baku-Tbilisi-Erzurum và Trans Anatolian (TANAP) để truyền tải lượng khí tự nhiên bổ sung mà sẽ được sản xuất và vận chuyển từ các dự án thượng nguồn ở Azerbaijan.

Bản ghi nhớ này có thể được sửa đổi và cập nhật, sẽ có hiệu lực sau khi mỗi quốc gia đã hoàn thành các thủ tục pháp lý nội bộ tương ứng của mình.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

sao-thai-duong