Thị trường chứng khoán thế giới ngày 24/3: Dow Jones dao động mạnh, kết phiên tăng nhẹ

09:42 | 24/03/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn vào thứ Năm (23/3) khi các nhà đầu tư cân nhắc lộ trình lãi suất trong tương lai sau đợt tăng 0,25 điểm cơ bản vừa rồi của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 22/3: Cổ phiếu ngân hàng kéo chứng khoán Mỹ tăng điểmThị trường chứng khoán thế giới ngày 22/3: Cổ phiếu ngân hàng kéo chứng khoán Mỹ tăng điểm
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 23/3: Dow Jones rơi mạnh cuối phiên khi lãi suất tiếp tục tăngThị trường chứng khoán thế giới ngày 23/3: Dow Jones rơi mạnh cuối phiên khi lãi suất tiếp tục tăng
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 24/3: Dow Jones dao động mạnh, kết phiên tăng nhẹ
Ảnh minh họa

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 75,14 điểm, tương đương 0,23%, lên 32.105,25 điểm. S&P 500 tăng 11,75 điểm, hay 0,3%, lên 3.948,72 điểm còn Nasdaq Composite tăng 117,44 điểm, tương đương 1.01%, lên 11.787,4 điểm.

Các chỉ số chính đã phục hồi trở lại sau khi giảm khoảng 1.6% trong phiên giao dịch hỗn loạn hôm thứ Tư.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư cho biết các quan chức đã cân nhắc bỏ qua việc tăng lãi suất sau khi căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng gia tăng vào tuần trước. Tuyên bố chính sách mới nhất của Fed cho thấy ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ có thể sớm hoàn thành chu kỳ tăng này.

Các cổ phiếu ban đầu tăng điểm vào thứ Tư khi ông Powell phát biểu, nhưng đã từ bỏ mức tăng ngay sau đó và đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên. Một số nhà giao dịch cho rằng việc bán tháo vào cuối ngày là do bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, trong đó bà nói rằng bà không xem xét các cách để đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng tại phiên điều trần của Thượng viện.

Giao dịch khó khăn tiếp tục vào thứ Năm. Cổ phiếu tăng điểm trong hầu hết thời gian trong ngày và kết thúc phiên giao dịch ở mức cao hơn, nhưng đà phục hồi đã mất đi phần nào trong giờ giao dịch cuối cùng.

Jeff Kilburg, người sáng lập và CEO của KKM Financial cho biết: “Thông điệp lẫn lộn giữa Powell và Yellen đang khiến các nhà đầu tư lo lắng. Thị trường đang vật lộn với sự không chắc chắn”.

Thị trường đang trải qua một giai đoạn giao dịch hỗn loạn. Tháng này đã được điểm xuyết bằng những động thái gây chú ý trong ngày đối với mọi thứ, từ cổ phiếu ngân hàng khu vực đến trái phiếu chính phủ. Giao dịch biến động cho thấy các nhà đầu tư đã phải đối mặt với hai thực tế kinh tế như thế nào.

Một mặt, lạm phát vẫn còn cao và Fed cho biết họ cam kết chống lại nó. Ông Powell đã nhắc lại hôm thứ Tư rằng việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay - điều mà nhiều nhà đầu tư vẫn mong đợi - không phải là “kỳ vọng cơ bản” của ông.

Đồng thời, một cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục diễn ra ở Mỹ, điều đã làm trầm trọng thêm những lo lắng về suy thoái kinh tế và dẫn đến sự hỗn loạn cho các ngân hàng khu vực.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm kéo dài đà giảm xuống 3,406%. Các nơi trú ẩn an toàn khác, chẳng hạn như vàng, cũng tăng giá. Hợp đồng tương lai vàng được giao dịch tích cực nhất đã tăng lên 1.993,80 USD/troy ounce, giá trị cao nhất trong một năm.

Dữ liệu mới được công bố vào đầu ngày thứ Năm cho thấy người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp gần như ổn định vào tuần trước, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn đang mạnh mẽ bất chấp làn sóng sa thải tại các công ty lớn.

Một số nhà đầu tư và nhà phân tích lo ngại căng thẳng đối với các ngân hàng khu vực sẽ lan sang các khu vực khác của nền kinh tế. Các nhà kinh tế của Jefferies cho biết họ dự kiến các ngân hàng trong khu vực sẽ thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng khi cho các doanh nghiệp nhỏ vay, dẫn đến tình trạng sa thải nhân viên trong những tuần tới.

Một loạt các cơ quan tiền tệ khác đã làm theo sự dẫn dắt của Fed, với việc các ngân hàng trung ương ở Anh, Thụy Sĩ và Na Uy tăng lãi suất. Mức tăng một phần tư điểm cơ bản của Ngân hàng Anh phù hợp với kỳ vọng của thị trường sau dữ liệu lạm phát nóng trong tuần này.

Chứng khoán châu Á

Các thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương biến động trái chiều vào thứ Năm, sau phản ứng của Phố Wall chỉ một đêm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông dẫn đầu mức tăng ở châu Á với 2,34% lên 20.049,64 điểm. Tại Trung Quốc đại lục, Shanghai Composite đóng cửa tăng 0,64% lên 3.286,65 điểm.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm nhẹ 0,17% xuống 27.419,61 điểm.

kinhtexaydung.petrotimes.vn