Phó Thống đốc NHNN thông tin về số tiền cho SCB vay

17:20 | 19/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 19/4, tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn, do đó những giải pháp để xử lý cũng đòi hỏi thủ tục và quy mô hỗ trợ lớn.
Yêu cầu sớm thực hiện chủ trương chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kémYêu cầu sớm thực hiện chủ trương chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém
Phó Thống đốc NHNN thông tin về vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo 338 tỷ đồngPhó Thống đốc NHNN thông tin về vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo 338 tỷ đồng
Phó Thống đốc NHNN thông tin về số tiền cho SCB vay
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo.

Trước đó, một số tờ báo quốc tế đã thông tin về vụ án Vạn Thịnh Phát và số tiền mà NHNN đã cho vay để hỗ trợ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Chia sẻ về vấn đề này, ông Tú cho biết, khi SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng thì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, chức năng của Ngân hàng Trung ương là khi có một ngân hàng thương mại gặp khó khăn, đều phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, đảm bảo cho ngân hàng đó không đổ vỡ và không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Chính vì thế, NHNN phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời.

Đối với SCB khi xảy ra sự cố mất thanh khoản vào tháng 10/2023, NHNN có chức năng và luật pháp cũng quy định điều khoản yêu cầu Ngân hàng Trung ương phải thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng này. Theo ông Tú, SCB không phải là ngân hàng đầu tiên xảy ra sự cố, trong vòng 10 năm qua cũng đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Đơn cử, cách đây 8 - 9 năm có 3 ngân hàng thương mại bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc phải xử lý.

"Đây cũng là quy luật vận động của nền kinh tế, ở ngay các nước trên thế giới cũng có thể xảy ra, chứ không riêng Việt Nam. Chính vì thế, phải có một giải pháp về chính sách được luật hóa để quy định các biện pháp can thiệp để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động cho ngân hàng đó, cũng như ổn định hệ thống, an ninh trật tự xã hội", ông Tú nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tú, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn, do đó những giải pháp để xử lý cũng đòi hỏi thủ tục và quy mô hỗ trợ lớn. Đến nay, ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này. NHNN cũng đang nghiên cứu một cách rất khẩn trương, tích cực vấn đề này.

Trong các biện pháp hỗ trợ của NHNN để đảm bảo sự ổn định SCB, trong đó có những khoản cho vay của Ngân hàng Trung ương đối với ngân hàng yếu kém nhưng đều được thực hiện theo đúng quy định pháp luật đã cho phép. Các biện pháp thực hiện này đều rất chi tiết, góp phần đảm bảo được ngay sự ổn định hệ thống.

Ngoài ra, ông Tú cho biết thêm, việc cho vay hay việc việc cung ứng tiền cho SCB, dù dùng nhiều hay dùng ít đều sẽ có công cụ điều hòa. "Khi chúng tôi thấy lượng tiền trong nền kinh tế nhiều, dư thừa thì NHNN cũng có biện pháp phát hành tín phiếu để hút tiền về như thời gian vừa qua", Phó Thống đốc nói.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

HT

vietinbank
thaco