Phấn khởi chuyến biển đầu năm

14:15 | 03/02/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Khu vực ven biển Tây Cà Mau những ngày này, những chuyến biển khai thác hải sản bắt đầu trở về, mang theo niềm vui bởi cá, tôm được giá.

Sau những ngày bám biển khu vực Hòn Chuối - Thổ Chu, sáng 1/2, tàu cá Phú Lộc của ngư dân Khưu Văn Phú, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, đã cập cảng Sông Ðốc. Do ra biển trước Tết nên đa số cá, mực đánh được anh bán ngay trên biển, chỉ còn vài tấn cập cảng, được bốc dỡ ngay.

Anh Phú cho biết: “Ngày Tết, giá cá cao hơn ngày thường, ngư dân tranh thủ bán để được giá. Chuyến biển đầu năm anh bán được 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lời gần 100 triệu đồng”.

Từng đoàn tàu đánh bắt xa bờ đầy cá, tôm đang vào bến Sông Ðốc, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Là người chuyên sản xuất khô biển lâu năm, chị Nguyễn Hồng Nhi, Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân cho biết: “Sau Tết, cơ sở của chị hoạt động trở lại, chủ yếu sản xuất các mặt hàng cá khô mối, cá đuối, lù đù… Riêng mặt hàng cá khoai không nhiều nhưng rất có giá, cá khoai tươi loại lớn có giá gần 100 ngàn đồng/kg nên ngư dân làm nghề lưới cá khoai rất phấn khởi”.

Ngư dân khai thác mực, cá khoai ven biển Tây chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Với ngư dân, khai thác mực, ruốc, cá khoai gần bờ là sinh kế, là nguồn sống. Bởi vậy, vài ngàn ghe, tàu cá công suất nhỏ xuất bến sau Tết, nay cũng đã trở về mang theo những con mực, cá cơm tươi rói. Tại cửa Kinh Hòn, Sào Lưới, Khánh Hội… các vựa thu mua hải sản cũng đã mở cửa trở lại. Chợ cá, mực sẽ tấp nập trong những ngày tới khi nhiều tàu đồng loạt cập bến.

Thu mua bạch tuộc ở cửa biển Hương Mai, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Theo chị Dương Hằng Ny, chủ vựa mực Tư Tường, ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, dịp Tết năm nay lượng mực khai thác tuy không nhiều so với trước Tết, nhưng với giá tương đối cao cũng đủ giúp ngư dân trang trải chi phí chuyến biển và có thu nhập. Chính điều này giúp các chủ tàu giữ chân lao động trên tàu cá, bởi khó khăn nhất đối với khai thác biển chính là tình trạng thiếu lao động.

Sau Tết, cơ sở của chị Dương Hằng Ny thu mua mỗi ngày vài tấn mực, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Cá khoai sau Tết vẫn giữ giá rất cao, do khan hiếm nguyên liệu để sản xuất khô, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Khu vực biển Tây Cà Mau là nơi có nhiều phương tiện đánh bắt xa bờ nhất của tỉnh Cà Mau, sản lượng khai thác hải sản trong năm qua đạt 236.100 tấn, góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Huỳnh Lâm

www.baocamau.com.vn