Quảng Trị: Khẳng định thế mạnh tam giác du lịch biển

22:02 | 06/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Với lợi thế đường bờ biển dài, đẹp, phong cảnh thiên nhiên, hệ sinh thái đa dạng, phong phú nên Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ hội đủ các yếu tố để trở thành tam giác du lịch biển hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tam giác du lịch biển này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, ngành du lịch vẫn chưa phát triển như kỳ vọng.

Khẳng định thế mạnh tam giác du lịch biển

Với lợi thế đường bờ biển dài, đẹp, phong cảnh thiên nhiên, hệ sinh thái đa dạng, phong phú nên Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ hội đủ các yếu tố để trở thành tam giác du lịch biển hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tam giác du lịch biển này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, ngành du lịch vẫn chưa phát triển như kỳ vọng.

Quảng Trị: Khẳng định thế mạnh tam giác du lịch biển
Một góc đảo Cồn Cỏ hôm nay- Ảnh: T.L

Quảng Trị nằm ở tuyến đầu của Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) và ở cuối Quốc lộ 9. Trên tuyến này, cảng Cửa Việt được xem là “điểm nhấn” giữ vai trò thúc đẩy kinh tế của tỉnh và của cả khu vực kết nối với địa phương. Với bờ biển đẹp, làn nước trong xanh, Khu du lịch biển Cửa Việt đã được tỉnh quy hoạch, đầu tư khá hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng, cơ bản đảm bảo điều kiện để thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch.

Cùng với đó đường ven biển Cửa Việt - Cửa Tùng nối với đường xuyên Á từ thành phố Đông Hà về cảng Cửa Việt mở ra cơ hội cho vùng biển hội nhập với EWEC. Nằm cách bờ biển Cửa Tùng, Cửa Việt khoảng 15-17 hải lý, đảo Cồn Cỏ với hệ động, thực vật phong phú, hệ sinh thái biển đa dạng, môi trường trong lành, phong cảnh hoang sơ. Những năm gần đây, tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ đang trở thành điểm nhấn nổi bật của du lịch Quảng Trị.

Phát triển du lịch ở đảo Cồn Cỏ đã có những tín hiệu khả quan khi phương tiện đi lại thuận lợi, chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch được nâng cao, lượng du khách đến với đảo ngày càng tăng. Để phục vụ cho phát triển du lịch, đảo Cồn Cỏ đã có hệ thống nhà nghỉ, homestay đáp ứng nhu cầu của du khách về chỗ ở.

Cùng với đó, các nhà hàng, địa điểm để phục vụ khách du lịch ăn uống, giải trí được xây dựng cơ bản đảm bảo nhu cầu của khách du lịch. Bên cạnh đó, tam giác du lịch Cửa Tùng-Cửa Việt-đảo Cồn Cỏ ở gần các di tích quốc gia đặc biệt như địa đạo Vịnh Mốc, Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải nên rất thuận lợi cho việc kết nối, làm phong phú các loại hình du lịch biển đảo và du lịch di sản văn hóa.

Các địa danh này còn là nơi giao nhau của các tuyến giao thông quan trọng Bắc-Nam, là điểm cuối cùng vươn ra biển của Hành lang kinh tế Đông-Tây qua các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay nối Việt Nam với Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar. Do vậy, Khu du lịch Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ có lợi thế rất lớn về mặt địa lý để kết nối với các địa phương trong khu vực nhằm phát triển du lịch.

Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế đó, nhằm thu hút các nguồn lực phát triển du lịch, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chính sách ưu đãi các nhà đầu tư thực hiện các dự án về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch biển. Đồng thời tăng cường xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng ven biển, kết hợp với việc quảng bá các hoạt động dịch vụ du lịch, tắm biển, nghỉ dưỡng tại các bãi tắm cộng đồng và các cụm, điểm du lịch dịch vụ biển, đảo.

Đến nay, công tác quy hoạch phát triển du lịch ở tam giác Cửa Tùng-Cửa Việt-đảo Cồn Cỏ đã được triển khai thực hiện. Cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng được quan tâm đầu tư. Cùng với đó, nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng biển được các doanh nghiệp, đơn vị triển khai, đưa vào hoạt động.

Quảng Trị: Khẳng định thế mạnh tam giác du lịch biển
Biển Cửa Việt thu hút đông đảo du khách vào mùa du lịch- Ảnh: L.N

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy, việc phát triển của tam giác biển Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ hiện nay vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng. Cơ sở hạ tầng du lịch còn hạn chế, nhiều dự án đầu tư tiến độ thực hiện còn chậm, chưa hoàn thành theo kế hoạch. Mặt khác, việc huy động các nguồn lực đầu tư còn khó khăn nên chưa liên kết được các tour trong tam giác du lịch cũng như các tour khác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực...

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tam giác du lịch biển Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ có vị trí, vai trò rất quan trọng trong phát triển ngành kinh tế du lịch của tỉnh. Do vậy, để tiếp tục phát triển tam giác du lịch này cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng về nhiệm vụ phát triển du lịch.

Đồng thời nâng cao vai trò quản lý, điều hành của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch gắn với thực hiện chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch biển đảo một cách bài bản, lâu dài dựa trên lợi thế sẵn có của địa phương. Cần có chiến lược xúc tiến quảng bá, kêu gọi đầu tư du lịch biển, đảo, qua đó tạo môi trường, điều kiện thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư về kết cấu hạ tầng, các cơ sở phục vụ du lịch sinh thái biển, đảo.

Tăng cường quản lý, rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch biển. Lựa chọn nhà đầu tư có đầy đủ năng lực về tài chính, kinh nghiệm, ưu tiên những dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển và liên kết chuỗi các cơ sở dịch vụ, du lịch biển trên địa bàn.

Song song với đó cần nâng cao chất lượng và đa dạng hóa loại hình du lịch, đa dạng sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ. Quan tâm nâng cao trình độ hướng dẫn viên, đội ngũ nhân viên dịch vụ hoạt động trong ngành du lịch.

Đồng thời chú trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng và bảo vệ hình ảnh, môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng, không ngừng nâng cao uy tín thương hiệu và sức thu hút của du lịch Quảng Trị. Tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, thực hiện ứng xử văn minh, tận tình hỗ trợ khách du lịch, chung tay giữ gìn môi trường, an ninh trật tự tại nơi công cộng, bãi biển, khu di tích, điểm du lịch...

Tam giác du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ nằm trong định hướng quy hoạch của Quảng Trị từ nhiều năm trước và tiếp tục được đưa vào quy hoạch phát triển tỉnh trong tương lai sẽ trở thành điểm hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Lệ Như

baoquangtri.vn