Nhận định phiên giao dịch ngày 7/12: Đà tăng tạm thời gián đoạn

03:00 | 07/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường có phiên điều chỉnh khá mạnh và VN Index đã thất bại trước mốc kháng cự 1.100 điểm. Áp lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng đã lấy đi của chỉ số gần 45 điểm khi chốt phiên giao dịch ngày 6/12.
Nhận định phiên giao dịch ngày 7/12: Đà tăng tạm thời gián đoạn
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đúng như nhận định của nhiều chuyên gia, áp lực chốt lời ngày càng gia tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu được bắt đáy trong giai đoạn vừa qua do đều đạt mức lợi nhuận kỳ vọng. Chỉ cần thị trường phát tín hiệu điều chỉnh là đồng loạt các lệnh bán được đẩy vào thị trường nhằm hiện thực hoá lợi nhuận.

Quay trở lại phiên giao dịch ngày 6/12 có thể nhận thấy sắc đỏ bao trùm bảng điện tử ngay khi mở cửa phiên giao dịch, mặc dù thị trường tiếp nhận thông tin tốt liên quan đến đến việc Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng chỉ tiêu tín dụng năm 2022 thêm 1,5 - 2%. Áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều trên diện rộng khiến thị trường gần như rơi thẳng đứng và kết phiên với mức giảm mạnh nhất. Chỉ số VN30 giảm tới 56 điểm với 30/30 mã đều giảm điểm. Nhiều mã lớn giảm trên 5% như MSN, VCB, SAB, PLX, GAS, VIC…

Nhóm cổ phiếu chi phối thị trường như ngân hàng, chứng khoán, thép cũng đồng loạt giảm mạnh khiến thị trường không còn trụ đỡ với nhiều mã giảm hết biên độ như STB, MBB, SHB, VPB, SSI, HCM, VIX, BSI, VCI, PSI, APG, SBS, HPG, NKG, HSG… Nhóm xây dựng, bất động sản sau nhịp tăng tốt trước đó cũng bị chốt lời mạnh với hàng loạt mã giảm sàn như NVL, PDR, HPX, CEO, DIG, CEO, IDJ, FCN, NBB, DXS… Nhóm dầu khí cũng chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm có phần nhẹ hơn với nhiều sắc đỏ như POW, PVD, PVC, PVS, BSR…

Về mặt kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 6/12 được đánh giá khá tiêu cực khi VN Index để mất mốc hỗ trợ 1.050 điểm. Thị trường đã hình thành mẫu nến đỏ thân dài cho thấy tín hiệu bán chưa dừng lại. Thanh khoản thị trường tăng vọt khi sàn HOSE đạt trên 21.700 tỷ đồng cho thấy nhiều khả năng đây là phiên phân phối đỉnh. Nếu đúng như vậy, thị trường sẽ quay lại trạng thái giảm điểm và vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là 1.020 - 1.030 điểm.

Chúng tôi đánh giá áp lực chốt lời trong ngắn hạn vẫn đang rất lớn và thị trường sẽ tiếp nhịp giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 7/12. Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi của thị trường để chốt lời các vị thế mới mua nhằm hiện thực hóa lợi nhuận.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hoài Nam