Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ hỗ trợ đấu thầu vàng miếng

17:08 | 16/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có các văn bản gửi các bộ gồm Bộ Bộ Tài chính, Công an và Bộ Công Thương đề nghị phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 nămNgân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Tiền thu từ đấu thầu vàng đi đâu?Tiền thu từ đấu thầu vàng đi đâu?
Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ hỗ trợ đấu thầu vàng miếng
Ảnh minh họa

Theo văn bản gửi các bộ, ngành chức năng, NHNN đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng. Đồng thời, NHNN cũng có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.

Tại văn bản số 3102/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Tài chính phối hợp về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch; chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới; hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

NHNN cũng ban hành văn bản số 3003/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng như tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng như buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng. Đồng thời, đề nghị hợp cùng NHNN trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, NHNN cũng ban hành văn bản số 3104/NHNN-QLNH với nội dung đề nghị Bộ Công Thương phối hợp quản lý để bình ổn thị trường vàng như nhiệm vụ đã được giao tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, NHNN cũng ban hành văn bản số 3145/NHNN-QLNH, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá. Thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng. Tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, NHNN đã ban hành văn bản số 3146/NHNN-QLNH, chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của các đơn vị, kịp thời xử lý các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng theo thẩm quyền.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

vietinbank
thaco