Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

17:24 | 15/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá caoThủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàngNHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng
Không để giá vàng ảnh hưởng đến phát triển kinh tếKhông để giá vàng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng cho việc đấu thầu vàng miếng. Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17 giờ ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Được biết, phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Tính đến 16h30 hôm nay (15/4), giá vàng miếng SJC trong nước ở mốc 84,1 triệu đồng/lượng bán ra, khi giá vàng thế giới vọt lên 2.350,7 USD/ounce. Chênh lệch giữa giá mua-bán vàng trong nước tăng lên mức gần 3 triệu đồng/lượng, khiến người mua chịu rủi ro lớn. Với giá bán ra hiện nay, vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 14 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng trở lại, thị trường sẽ có nhiều nguồn cung, đây được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

vietinbank
thaco