Mỹ không yêu cầu Ấn Độ cắt giảm mua dầu của Nga

10:05 | 06/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mỹ không yêu cầu Ấn Độ cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga, vì mục tiêu của các lệnh trừng phạt và mức trần giá 60 USD/thùng do G7 áp đặt là để đảm bảo nguồn cung dầu toàn cầu ổn định và ảnh hưởng đến doanh thu của Moscow, một quan chức tài chính Mỹ cho biết hôm thứ Năm 4/4.
Exxon Mobil báo hiệu giá dầu và khí đốt sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận quý IExxon Mobil báo hiệu giá dầu và khí đốt sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận quý I
Tòa án Mỹ giữ nguyên giấy phép cho cơ sở xuất khẩu dầu nước sâuTòa án Mỹ giữ nguyên giấy phép cho cơ sở xuất khẩu dầu nước sâu
Mỹ không yêu cầu Ấn Độ cắt giảm mua dầu của Nga
Ảnh minh họa. Ảnh Reuters

Ấn Độ đã nổi lên như một trong những khách hàng hàng đầu mua dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, kể từ khi các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt và tạm dừng mua hàng để đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Ông Eric Van Nostrand, người đang thực hiện nhiệm vụ trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về chính sách kinh tế, cho biết tại New Delhi, ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là duy trì nguồn cung dầu trên thị trường. Nhưng điều chúng tôi muốn làm là hạn chế lợi nhuận của ông Putin từ nguồn cung đó”.

Ông Van Nostrand cho biết người mua có thể mua dầu của Nga với mức chiết khấu sâu hơn ngoài cơ chế giới hạn giá, nếu họ không sử dụng các dịch vụ của phương Tây như bảo hiểm và môi giới, do đó sẽ hạn chế con đường bán hàng của Moscow.

Ông nói: “Họ (Nga) phải bán dầu với giá rẻ hơn”.

Ông Van Nostrand cho biết thêm, các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế Nga có ba lựa chọn: bán dầu dưới mức giá trần, giảm giá sâu hơn cho người mua nếu họ tránh né các dịch vụ của phương Tây hoặc đóng cửa các giếng dầu của nước này.

Giới hạn giá do các quốc gia G7, Liên minh Châu Âu và Australia áp đặt, nhằm cấm sử dụng các dịch vụ hàng hải của phương Tây như bảo hiểm, gắn cờ vận chuyển khi tàu chở dầu của Nga có giá từ 60 USD/thùng trở lên.

Anna Morris, quyền trợ lý thư ký tại Bộ Tài chính Mỹ, cho biết các quốc gia G7 có quyền xem xét lại mức trần giá tùy thuộc vào điều kiện thị trường hoặc các yếu tố khác.

Là một phần trong cơ chế trừng phạt trên diện rộng chống lại hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga, hồi tháng 2, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty vận tải nhà nước Sovcomflot (SCF) của Nga và 14 tàu chở dầu thô của họ liên quan đến vận chuyển dầu của Nga.

Bà Morris nói rằng các tàu của SCF bị xác định trong các đợt trừng phạt gần đây "chắc chắn sẽ bị trừng phạt... đặc biệt 14 tàu được nêu tên đều là các tàu bị trừng phạt."

Các quan chức Mỹ sẽ đến Ấn Độ trong tuần này để gặp các quan chức Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về hợp tác chống rửa tiền, chống tài trợ cho khủng bố và thực hiện trần giá.

Khi được hỏi về việc bán cho các quốc gia phương Tây các sản phẩm tinh chế được sản xuất từ ​​dầu của Nga, bà Morris nói rằng điều đó sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt.

"Một khi dầu của Nga được tinh chế, từ góc độ kỹ thuật, nó không còn là dầu của Nga nữa. Nếu nó được lọc ở một quốc gia và sau đó được gửi đi, từ góc độ trừng phạt là hàng nhập khẩu từ quốc gia mua chứ không phải là hàng nhập khẩu từ Nga."

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco