Exxon Mobil báo hiệu giá dầu và khí đốt sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận quý I

11:00 | 05/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Vào hôm thứ Tư 3/4, Exxon Mobil báo hiệu kết quả hoạt động quý I sẽ giảm so với quý trước do giá dầu, khí đốt trong quý đó yếu hơn, và sự sụt giảm lớn trong các sản phẩm nhiên liệu, theo một hồ sơ chứng khoán.
Shell kháng cáo phán quyết của tòa án về vấn đề phát thảiShell kháng cáo phán quyết của tòa án về vấn đề phát thải
Khám phá tuyến đường mới khiến châu Âu bị thu hút bởi khí đốt của NgaKhám phá tuyến đường mới khiến châu Âu bị thu hút bởi khí đốt của Nga
Exxon Mobil báo hiệu giá dầu và khí đốt sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận quý I

Sự sụt giảm này diễn ra sau hai năm giá dầu và nhiên liệu tăng mạnh đã giúp công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ trở thành một trong những công ty năng lượng có lợi nhuận cao nhất trên toàn cầu. Năm ngoái, công ty này đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý đầu tiên ở mức 11,4 tỷ USD.

Tác động lớn nhất khiến quý đầu tiên đảo chiều sau đợt tăng giá năm ngoái, là do giá khí đốt tự nhiên yếu và sản lượng nhiên liệu sụt giảm.

Nhìn chung, dữ liệu ước tính cho thấy khoảng 6,65 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên, giảm đáng kể so với 11,6 tỷ USD cùng kỳ năm trước và 7,63 tỷ USD trong quý IV/2023.

Các nhà đầu tư kỳ vọng công ty này sẽ công bố lợi nhuận đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 2,21 USD, giảm so với mức 2,83 USD của năm trước, theo ước tính đồng thuận của công ty tài chính LSEG.

Giá khí đốt tự nhiên giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trong quý đầu tiên năm nay. Nhìn chung, chỉ riêng giá dầu và khí đốt yếu hơn đã cắt giảm lợi nhuận của Exxon khoảng 600 triệu USD so với quý 4 năm 2023.

Ngoài ra, công ty cũng cho biết các sản phẩm nhiên liệu đã cắt giảm mức tăng lợi nhuận từ xăng và dầu diesel, khiến công ty thiệt hại khoảng 1,1 tỷ USD so với quý 4/2023. Chi phí bảo trì tinh chỉnh cũng tăng vọt trong quý trước.

Lợi nhuận tài chính tăng năm ngoái đã giúp Exxon theo đuổi các thỏa thuận mua toàn bộ cổ phiếu của nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ Pioneer Natural Resources và công ty lưu trữ carbon Denbury. Cổ phiếu của Exxon đã tăng 16,2% trong quý đầu tiên và kết thúc ở mức 119,30 USD vào thứ Tư 3/4.

Công ty cũng tuyên bố có quyền ưu tiên đối với tài sản Guyana của Hess Corp, tài sản mà Chevron đề nghị mua trị giá 53 tỷ USD với Hess. Tuyên bố đó đang được một hội đồng trọng tài quốc tế xem xét.

Công ty dự kiến ​​sẽ công bố kết quả tài chính đầy đủ trong quý vào ngày 26/4.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco