Mỹ có khả năng loại bỏ Đức ra khỏi danh sách trừng phạt liên quan đến Nord Stream 2 sắp tới

03:03 | 22/02/2021

|
Theo bốn người quen thuộc với vấn đề, Mỹ có khả năng sẽ tạm dừng trừng phạt bất kỳ thực thể nào của Đức liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga, do chính quyền Biden tìm cách dừng dự án mà không tạo mối thù địch với một đồng minh châu Âu thân cận như Đức.
Lý do giúp Nord Stream 2 nhất định được hoàn thành và đi vào hoạt độngLý do giúp Nord Stream 2 nhất định được hoàn thành và đi vào hoạt động
Vận mệnh của Nord Stream 2 đều phụ thuộc vào kết quả đàm phán giữa Berlin và WashingtonVận mệnh của Nord Stream 2 đều phụ thuộc vào kết quả đàm phán giữa Berlin và Washington
Mỹ có khả năng loại bỏ Đức ra khỏi danh sách trừng phạt liên quan đến Nord Stream 2 sắp tới
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Một báo cáo quan trọng trước Quốc hội dự kiến ​​vào thứ Ba tuần trước có thể được công bố sớm nhất là vào thứ Sáu 19/2 tuần này và dự kiến ​​sẽ chỉ liệt kê một số lượng nhỏ các thực thể có liên quan với Nga.

Nord Stream 2 nổi lên như một mối gây xích mích lớn trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump khi dự án đưa khí đốt của Nga vào trung tâm châu Âu, sắp hoàn thành. Các quan chức Trump, được chính quyền của Tổng thống Joe Biden ủng hộ, nói rằng dự án này làm suy yếu an ninh châu Âu bằng cách ràng buộc lục địa này chặt chẽ hơn với Moscow.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken không thích nhắm mục tiêu vào các công ty hoặc cá nhân từ các quốc gia như Đức, ông cho rằng điều quan trọng hơn là phải tìm ra một giải pháp ngoại giao và hàn gắn những rạn nứt gây ra bởi cách tiếp cận trong chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của Trump.

Sự thận trọng đó đang làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt giữa các nhà phê bình, những người cho rằng luật pháp Mỹ yêu cầu các biện pháp trừng phạt chống lại bất kỳ thực thể nước ngoài nào nếu họ hỗ trợ xây dựng đường ống. Họ cũng nói rằng trong khi Mỹ có thể đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Đức, thì nước này có nguy cơ khiến các đồng minh khác như Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic xa lánh.

Chỉ sau một tháng nhậm chức, cuộc tranh luận về đường ống này đang buộc chính quyền Biden phải điều hướng giữa tìm cách tiếp tục gây áp lực lên Nga và xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Đức, một đồng minh của NATO. Người Mỹ không còn nhiều thời gian, vì đường ống gần hoàn thành.

Hai người quen thuộc với vấn đề này nói rằng mặc dù chính quyền Trump cũng đã né tránh việc trừng phạt các thực thể của Đức, tuy nhiên họ cũng vẫn chuẩn bị hành động trừng phạt trong những tuần cuối cùng của mình.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh