Kazakhstan muốn giảm sự phụ thuộc vào đường ống dầu của Nga
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Một trong những nguồn tin cho biết, loại dầu nói trên có thể đến từ mỏ Kashagan khổng lồ trên thềm lục địa Kazakhstan của Biển Caspian.
Theo hai quan chức Azerbaijan và một quan chức Kazakhstan, Azerbaijan đã đưa ra lời đề nghị và các bên hiện đang thảo luận chi tiết.
Kazakhstan, nơi bơm phần lớn dầu của mình tới châu Âu thông hệ thống ống dẫn xuyên quốc gia Caspian Pipeline Consortium (CPC) đi qua Nga, đang cố gắng đa dạng hóa các tuyến đường tương ứng của mình do xung đột giữa Nga và Ukraine.
Quốc gia này đã bắt đầu vận chuyển dầu qua đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC) bắt nguồn từ Azerbaijan.
Trong tháng này, 125.000 tấn dầu của Kazakhstan dự kiến sẽ được vận chuyển qua đường ống BTC.
Sản lượng dầu khai thác của Kazakhstan không bao gồm khí ngưng tụ đã giảm xuống 1,55 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 3, giảm 3% so với tháng 2, trong bối cảnh các vấn đề trong việc xuất khẩu từ đường ống CPC, theo tính toán của Reuters.
Hơn 80% dầu thô của Kazakhstan được xuất khẩu qua đường ống CPC đến cảng Yuzhnaya Ozereyevka, gần Novorossiisk, cung cấp khoảng 1,2% nhu cầu dầu toàn cầu.
kinhtexaydung.petrotimes.vn
Đỗ Khánh
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1