Kazakhstan sẽ bắt đầu vận chuyển dầu qua đường ống của Azerbaijan trong tháng 3
![]() |
![]() |
![]() |
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
“Vào cuối năm 2022, chúng tôi đã ký một thỏa thuận với SOCAR, Công ty dầu mỏ quốc gia của Azerbaijan, về việc vận chuyển 1,5 triệu tấn dầu hàng năm. Chúng tôi dự định vận chuyển dầu khai thác từ mỏ dầu Tengiz và chuyến hàng đầu tiên sẽ khởi hành trong tháng 3”, Ông Zakirov nói.
Động thái khởi động vận chuyển dầu qua đường ống BTC là một phần trong chiến lược của Kazakhstan nhằm đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu. Quá trình chuyển đổi này trở nên cần thiết hơn trong bối cảnh các vấn đề xảy ra với xuất khẩu dầu mỏ qua lãnh thổ của Nga.
Năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Kazakhstan Bolat Akchulakov cho biết Kazakhstan đang nghiên cứu khả năng tăng dòng chảy dầu chạy qua lãnh thổ Azerbaijan lên 6-6,5 triệu tấn mỗi năm.
Gần đây, Kazakhstan đã phải đổi tên dầu thô của mình thành KEBCO khi vẫn chuyển qua đường ống của Nga nhằm tránh các hoạt động trừng phạt đến từ châu Âu. Quốc gia này cũng tỏ ra lo lắng với chi phí bảo hiểm tăng lên cho các chuyến hàng vận chuyển qua Biển Đen.
kinhtexaydung.petrotimes.vn
Đỗ Khánh
- Nga chuyển hướng thành công hoạt động xuất khẩu dầu thô sang các nước “thân thiện”
- CEO ANZ: Khủng hoảng của ngành ngân hàng đe dọa thị trường tài chính toàn cầu
- EU lên kế hoạch ngăn chặn nhập khẩu LNG từ Nga
- Oman khai thác 29,7 triệu thùng dầu, condensate trong tháng 2
- Thủ tướng Nhật Bản: Nhật vẫn cần nguồn năng lượng của Nga
- Iraq tạm dừng xuất khẩu dầu thô phía bắc sau khi thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ
- Doanh thu xuất khẩu khí đốt từ Azerbaijan đến EU tăng gấp 4 lần
- Rosneft, CNPC thảo luận hợp tác song phương
- Sản lượng dầu khí Na Uy tháng 2 chưa đạt mục tiêu
- Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm gần 40% mức phục hồi nhu cầu dầu năm 2023