Giới khoa học phát triển "mũi điện tử" giúp phân biệt mùi cơ thể

10:15 | 05/05/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, dự án SMELLODI - "Phản ứng điện tử thông minh để chẩn đoán mùi cơ thể” bắt đầu khởi động với mục tiêu phát triển hệ thống cảm biến điện tử thông minh có thể phân biệt mùi cơ thể. Công nghệ này phát triển mở đường cho việc số hóa khứu giác.
Giới khoa học phát triển
Dự án Smellodi, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vào tháng 4/2022, dự án "Phản ứng điện tử thông minh để chẩn đoán mùi cơ thể" - gọi tắt là SMELLODI - bắt đầu khởi động. Mục tiêu của 7 đối tác từ Đức, Israel và Phần Lan là phát triển các hệ thống cảm biến điện tử thông minh có thể phân biệt giữa mùi cơ thể khỏe mạnh và mùi cơ thể bị thay đổi do bệnh tật và truyền chúng bằng kỹ thuật số. Trong khoảng thời gian 3 năm với số tiền tài trợ gần 3 triệu euro, công nghệ này phát triển mở đường cho việc số hóa khứu giác.

Mũi điện tử có thể giúp ích cho con người trong cuộc sống hàng ngày, vì mùi cơ thể đóng vai trò tinh tế nhưng quan trọng trong nhiều tình huống. Chúng ảnh hưởng đến sự thu hút đối với người bạn đời, tạo ra cảm giác thân thuộc trong gia đình và cho phép đưa ra kết luận về cảm xúc hoặc bệnh tật của đối phương. Vì vậy, không có khả năng cảm nhận mùi cơ thể của chính mình và mùi cơ thể của người khác được cho là một trong những suy giảm nghiêm trọng nhất đối với những người bị rối loạn khứu giác.

Công nghệ trong SMELLODI có tiềm năng trở thành một công cụ chẩn đoán nhanh chóng, tức thì và không xâm lấn vào cơ thể. Với sự ra đời của các hệ thống cảm biến ít tốn kém, thân thiện với môi trường và tương thích với hệ thống sinh học, việc theo dõi sức khỏe thông qua mùi cơ thể có thể biến các quy trình tốn kém hoặc đau đớn mà hiện chỉ được sử dụng trong các cơ sở chuyên biệt thành một công nghệ cho các cá nhân sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Công nghệ này còn có thể sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấy ghép và thiết bị trợ giúp cho những bệnh nhân bị rối loạn khứu giác nhằm giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, còn rất nhiều ứng dụng khác cho các công nghệ được phát triển trong SMELLODI. Trong tương lai, khứu giác điện tử cũng có thể định hình ngôi nhà thông minh thế hệ tiếp theo (ví dụ: tủ lạnh giám sát chất lượng thực phẩm), cải tiến các quy trình công nghiệp (ví dụ: thông qua việc sử dụng rô bốt phát hiện sự cố của nhà máy sản xuất) và hỗ trợ giám sát an toàn (ví dụ bằng cách đo amoniac trong không khí).

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Mỹ Linh

sohuutritue.net.vn

sao-thai-duong