Giá thép xây dựng hôm nay 14/2: Giá thép hạ nhiệt giảm xuống mức 4.882 NDT/tấn
![]() |
Ảnh minh hoạ.https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Giá thép hôm nay giảm mạnh
Giá thép hôm nay giảm 104 NDT xuống mức 4.882 NDT/tấn
Một lần nữa, Trung Quốc đang cố gắng hạ giá quặng sắt. Nhà hoạch định nhà nước cảnh báo rằng, các công ty tham gia thị trường “không nên bịa đặt hoặc công bố bất kỳ thông tin sai lệch nào về giá cả”.
Không khó để hiểu lý do tại sao Bắc Kinh muốn hạ nhiệt giá nguyên liệu sản xuất thép, khi giá quặng sắt 62% Fe giao ngay cho miền Bắc Trung Quốc một lần nữa gần chạm mức 150 USD/tấn, tăng khoảng 68% kể từ mức thấp nhất năm 2021 là 87 USD/tấn đạt vào giữa tháng 11/2021.
Mặc dù mức đóng cửa hôm thứ Tư (9/2) là 146,45 USD/tấn - vẫn thấp hơn một chút so với mức cao kỷ lục 235,55 USD/tấn vào tháng 5/2021, nhưng vẫn ở mức mà các nhà máy thép của Trung Quốc sẽ phải vật lộn để có lợi nhuận.
Thông điệp của Bắc Kinh là muốn tăng cường giám sát thị trường và ngăn chặn nạn đầu cơ - nguyên nhân khiến giá tăng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy đà tăng hiện tại của quặng sắt là hợp lý bởi các nguyên tắc cơ bản.
Trung Quốc, quốc gia mua gần 70% quặng sắt đường biển toàn cầu, đã ghi nhận nhập khẩu mạnh trong tháng 1, với sản lượng ước tính của Refinitiv là 94,28 triệu tấn, trong khi nhà tư vấn hàng hóa Kpler thậm chí còn lạc quan hơn với con số 108,41 triệu tấn.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Đức Huy
-
Ngành thép Việt Nam đón sóng phục hồi từ “chống cạnh tranh tiêu cực” của Trung Quốc
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/11: Hà Nội rà soát các dự án “đắp chiếu” để chống lãng phí
- PwC : 89% doanh nghiệp có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2-4 năm tới
- Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng mắc bất động sản, ổn định thị trường vàng, nâng ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh
- Đề xuất chuẩn hóa tín chỉ hàng hóa trên sàn giao dịch carbon, tránh rủi ro gian lận
- "Cuộc chiến" thuế quan: Cần chiến lược ứng phó kịp thời và linh hoạt
- Công bố FTA Index: Top 10 tỉnh, thành dẫn đầu bảng xếp hạng