Gazprom cắt nguồn khí đốt tới Hà Lan
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Gazprom cho biết: Gazprom Export công ty con của tập đoàn năng lượng Nga đã thông báo cho đối tác Hà Lan về việc "ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 31/5 cho tới khi được thanh toán theo quy định trong sắc lệnh số 172 của Tổng thống Nga ngày 31/3 và kế hoạch do Gazprom Export đề xuất".
Trước đó, Công ty GasTerra của Hà Lan thông báo cho Gazprom Export rằng họ không có ý định thanh toán khí đốt bằng đồng ruble theo sắc lệnh của Tổng thống Nga. Mà họ cần lập và chuyển tiền vào tài khoản EUR tại ngân hàng thuộc tập đoàn Gazprom, khoản tiền sau đó sẽ được đổi sang ruble.
Nhưng chính Công ty GasTerra của Hà Lan cho rằng phương thức thanh toán này có thể vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời tiềm ẩn quá nhiều rủi ro tài chính và vận hành.
Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted ngày 30/5 cũng cảnh báo rằng: Nga có thể dừng cung cấp khí đốt cho họ vì từ chối thanh toán bằng đồng ruble, song Gazprom chưa thông báo gì về điều này. Trước đó vài tuần, Nga cắt khí đốt tới Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan vì lý do tương tự.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- BIC chi trả thiệt hại cho khách hàng bị lừa đảo qua website giả mạo
- Hơn 2,5 triệu tỷ đồng tín dụng chảy vào kinh doanh bất động sản
- Thanh toán không tiền mặt đạt 1,05 triệu tỷ đồng mỗi ngày
- Bảo hiểm PVI vào danh sách đề cử chung kết AIIA 2026
- COMA 18 có hơn 2.700 tỷ đồng tài sản, nợ phải trả chiếm 84%
- Bảo hiểm PVI tích hợp dịch vụ cứu hộ trên đường
- PVI được vinh danh Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam năm 2026
- Trái phiếu chiếm hơn 92% tổng nợ phải trả của Masan MEATLife
- Doanh nghiệp thủy điện: Hai gam màu trái ngược
- Chi tiết gây chú ý trong báo cáo tài chính SJC: 170.876 viên đá chỉ hơn 1 tỷ đồng


