Đan Mạch xây dựng hòn đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới

03:03 | 13/02/2021

|
Hôm thứ Năm 4/2, Đan Mạch đã thông qua kế hoạch xây dựng hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới ở Biển Bắc, khu vực sẽ sản xuất và lưu trữ đủ năng lượng xanh để đáp ứng nhu cầu điện của 3 triệu hộ gia đình châu Âu.
Bất chấp lệnh trừng phạt mới, tàu đặt ống Fortuna của Nga đã bắt đầu hoạt động ở vùng biển Đan MạchBất chấp lệnh trừng phạt mới, tàu đặt ống Fortuna của Nga đã bắt đầu hoạt động ở vùng biển Đan Mạch
Những lời đe dọa trừng phạt của Mỹ buộc công ty Đan Mạch rời khỏi Nord Stream 2Những lời đe dọa trừng phạt của Mỹ buộc công ty Đan Mạch rời khỏi Nord Stream 2
Đan Mạch xây dựng hòn đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hòn đảo nhân tạo này, trong giai đoạn đầu sẽ có kích thước bằng 18 sân bóng đá, sẽ được kết nối với hàng trăm tuabin gió ngoài khơi và sẽ cung cấp cả điện cho các hộ gia đình và hydro xanh để sử dụng trong vận tải biển, hàng không, công nghiệp và vận tải hạng nặng.

Dự án này ra đời khi Liên minh châu Âu công bố kế hoạch chuyển đổi hệ thống điện của họ chủ yếu phụ thuộc vào năng lượng tái tạo trong vòng một thập kỷ và tăng công suất năng lượng gió ngoài khơi gấp 25 lần vào năm 2050.

Hòn đảo năng lượng này, với chi phí xây dựng khoảng 210 tỷ crown Đan Mạch (33,9 tỷ USD), là một phần quan trọng trong mục tiêu ràng buộc pháp lý của Đan Mạch nhằm cắt giảm 70% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 1990 - một trong những mục tiêu tham vọng nhất thế giới.

Hòn đảo này cách bờ biển phía tây của Đan Mạch 80 km và các tuabin gió xung quanh nó sẽ có công suất ban đầu là 3 gigawatt và đi vào hoạt động vào khoảng năm 2033.

Đan Mạch cũng có kế hoạch xây dựng một hòn đảo năng lượng ở Biển Baltic. Nước này sẽ nắm cổ phần kiểm soát ở cả hai hòn đảo.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh