Chevron mạo hiểm để giải quyết đình công
![]() |
![]() |
![]() |
Dự án Gorgon do Chevron điều hành trên Đảo Barrow, Australia |
Hàng trăm công nhân tại những cơ sở này - chiếm hơn 5% nguồn cung toàn cầu, đã bắt đầu các cuộc đình công ngắn vào ngày 9/9 sau khi 5 ngày đàm phán không đạt được thỏa thuận vào phút cuối. Các công đoàn cho biết họ sẽ leo thang thành hai tuần đình công 24 giờ kể từ thứ Năm tuần này.
Chevron cho biết hôm thứ Hai 11/9, họ nhận thấy "không có triển vọng hợp lý về thỏa thuận với các công đoàn", do đó họ sẽ nộp bản "thương lượng khó" lên Ủy ban Công bằng Lao động Australia, nếu được chấp thuận, sẽ chấm dứt các cuộc đình công và cho phép trọng tài đưa ra một thỏa thuận.
Người phát ngôn của Chevron cho biết: “Thật không may, sau nhiều cuộc họp và phiên hòa giải với Ủy ban Công bằng Lao động, vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào vì các công đoàn đang yêu cầu các điều khoản cao hơn đáng kể so với thị trường”.
Vụ việc này sẽ là một cuộc thử nghiệm mang tính bước ngoặt đối với luật mới, được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 6, trong đó trao quyền cho trọng tài để buộc các bên phải đạt được một thỏa thuận mà chính họ không thể thực hiện.
Tuy nhiên, với việc các công đoàn chuẩn bị bắt đầu các cuộc đình công toàn diện vào thứ Năm, trọng tài khó có thể có thời gian để nghe tranh luận và quyết định trước. Phiên điều trần đầu tiên dự kiến diễn ra vào thứ Ba 12/9 lúc 3 giờ chiều (05:00 GMT) tại Melbourne, sẽ chỉ giải quyết các vấn đề hành chính.
Yến Anh
Reuters
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1