Ấn Độ giảm khối lượng dầu nhập khẩu từ Iraq xuống mức thấp nhất 20 năm
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới này đã mua 907.500 thùng/ngày (bpd) dầu trong tháng 10 từ nhà cung cấp hàng đầu Iraq, giảm 9,6% so với năm ngoái và thấp nhất kể từ tháng 2/2021, theo dữ liệu trên.
Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ nhà cung cấp số 2 là Nga cũng chậm lại trong tháng 10 do Nayara Energy - thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí Nga - Rosneft, giảm mua trước khi bảo trì nhà máy lọc dầu của họ từ tháng này.
Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ đã nhanh chóng thu mua các thùng của Nga sau khi một số nước phương Tây từ chối mua hàng từ Moscow sau cuộc xung đột tại Ukraine vào cuối tháng 2.
Nhìn chung, Ấn Độ đã xuất khẩu 4,48 triệu thùng/ngày dầu trong tháng 10, tăng 14,6% so với tháng 9, trong khi khối lượng nhập khẩu thấp do công tác bảo dưỡng tại một số nhà máy lọc dầu.
Nhập khẩu của Ấn Độ từ Ả Rập Xê-út - vẫn là nhà cung cấp số 3, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 661.400 thùng/ngày vào tháng 10.
Thị phần của Trung Đông trong tổng nhập khẩu hằng tháng của Ấn Độ giảm nhẹ xuống còn 55%, trong khi thị phần của các quốc gia CIS giảm từ 28% xuống khoảng 22,5%. Ngược lại, dầu xuất khẩu của châu Phi chiếm khoảng 12% tổng nhập khẩu của Ấn Độ, tăng từ 7%.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Yến Anh
- Thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam chịu thuế 6,3%
- Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận
- EU thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật dưới nước nhập khẩu vào EU
- Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Âu đạt mức cao kỷ lục
- Ấn Độ cân nhắc gia hạn một số biện pháp hạn chế xuất khẩu nhiên liệu sau tháng 3