5 công ty dầu khí có ảnh hưởng nhất thế giới

03:00 | 03/05/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sau đây là danh sách 5 công ty dầu khí có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
5 công ty dầu khí có ảnh hưởng nhất thế giới
Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec). https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

1. Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc

Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (còn được gọi là Sinopec) là một trong ba công ty dầu khí nhà nước của Trung Quốc, cũng là công ty dầu khí lớn nhất ở Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Doanh của công ty là 407 tỷ USD tại cuối năm 2019. Đây cũng là công ty lớn thứ hai được niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ về doanh thu, chỉ sau Walmart.

2. PetroChina Co

PetroChina Co là công ty dầu khí lớn thứ hai thế giới, hiện đang nắm giữ tài sản tại 30 quốc gia trên toàn cầu. PetroChina chi nhánh niêm yết trên sàn giao dịch của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc chuyên về hoạt động dầu khí, dịch vụ mỏ dầu, kỹ thuật và xây dựng dầu khí, sản xuất thiết bị, dịch vụ tài chính và phát triển năng lượng mới.

5 công ty dầu khí có ảnh hưởng nhất thế giới
Saudi Aramco. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

3. Saudi Arabian Oil Co (Saudi Aramco)

Với mức vốn hóa thị trường 1,9 nghìn tỷ USD, Saudi Arabian Oil Co (hay Saudi Aramco) là công ty dầu khí giá trị nhất thế giới, nhưng chỉ lớn thứ ba về doanh thu. Aramco là bất thường trong danh sách này vì cổ phiếu của công ty không giao dịch ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây là một công ty có ảnh hưởng lớn và có tầm ảnh hưởng lớn trong bối cảnh năng lượng toàn cầu khi coi đây là công ty dầu mỏ quốc gia hàng đầu của OPEC và Ả Rập Xê-út.

4. Royal Dutch Shell Plc

Có trụ sở tại Hà Lan, Royal Dutch Shell Plc hoạt động như một công ty dầu khí và hóa chất tổng hợp. Sàn giao dịch: Sàn giao dịch chứng khoán New York.

5. BP Plc

BP Plc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh năng lượng trên toàn thế giới, bao gồm sản xuất và lọc dầu khí, kinh doanh khí đốt tự nhiên. Công ty cung cấp nhiên liệu sinh học và vận hành năng lượng gió trên bờ, ngoài khơi, và các cơ sở sản xuất điện mặt trời.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng

sao-thai-duong