Yêu cầu xử lý những tồn tại yếu kém của dự án nhà máy Gang thép Lào Cai
![]() |
![]() |
Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xử những tồn tại, yếu kém của dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP-2 Lào Cai.
![]() |
Yêu cầu xử lý những tồn tại yếu kém của dự án nhà máy Gang thép Lào Cai/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Theo Tổng Công ty Thép Việt Nam, trước đây dự án VTM đã có phương án xử lý nhưng chưa có sự thống nhất do quan điểm về việc xin khai thác quặng sắt khác nhau, tình hình hiện nay có thay đổi và hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án này cũng chưa hiệu quả.
Trong 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhà máy gang thép Lào Cai gặp nhiều khó khăn, lỗ 116 tỷ đồng, hiện đã dừng sản xuất từ ngày 14/5/2022 do không có quặng sắt để sản xuất. Được biết, dự án này sẽ khôi phục sản xuất trở lại từ ngày 1/8 tới đây. Trong trường hợp không thể khôi phục lại sản xuất, dự kiến cả năm 2022 lỗ khoảng 431 tỷ đồng.
Đại diện Tổng Công ty Thép Việt Nam cho biết, khó khăn nhất là vấn đề xác định sản lượng khai thác của mỏ Quý Xa sau khi được gia hạn thời gian khai thác. Tổng Công ty đề xuất phương án khai thác từ 800.000-1 triệu tấn/năm để phù hợp với sản lượng luyện kim của Nhà máy này.
Tuy nhiên, Công ty khoáng sản Lào Cai (Lamico) và phía đối tác Trung Quốc đề nghị khai thác với công suất 3 triệu tấn/năm, trong đó 1 triệu tấn phục vụ sản xuất của nhà máy, 2 triệu tấn tiêu thụ trên thị trường trong nước.
Bày tỏ không hài lòng với việc xử lý dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu các bên liên quan cần sớm bàn bạc để thống nhất trình phương án cơ cấu lại dự án VTM.
Theo đó, nếu thực hiện phương án tiếp tục duy trì hoạt động thì phải đảm bảo hoạt động có hiệu quả và thực hiện theo quy định pháp luật của Việt Nam về khai thác khoáng sản, quản lý đầu tư kinh doanh. Mặc khác, nếu các bên không thống nhất được thì phải chấp nhận xử lý theo quy định của pháp luật.
Về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tập trung phối hợp với các bên sớm xây dựng đề án để trình Bộ Chính trị vào tháng 10 tới.
Theo tìm hiểu, Công ty VTM có vốn điều lệ 52,5 triệu USD, được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam (chiếm 46,85%), Công ty Cổ phần Khoáng sản Lào Cai (chiếm 8,15%) và Công ty hữu hạn khống chế Cổ phần gang thép Côn Minh-Trung Quốc (chiếm 45%).
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/1: Bắc Ninh thanh tra toàn diện hai dự án tại thành phố Từ Sơn
-
Dự án Thủy điện Suối Chăn 2: Cần làm rõ các tác động môi trường dự án có thể gây ra
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
- Chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu để phát triển
- Hà Nội tăng cường hậu kiểm mỹ phẩm, siết chặt quản lý các cơ sở tự công bố
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Một số chỉ đạo quan trọng của Chính phủ về đầu tư, doanh nghiệp trong tháng 4/2025
- T&T Group khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long
- T&T Group sẽ ra mắt thị trường sản phẩm pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- Đại lễ Vesak LHQ 2025: Quy tụ 1.250 đại biểu đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ
- Năm 2025, ai sẽ phải làm lại Căn cước công dân?
- Sự thật "dở khóc dở cười" về mức lương "trong mơ" của nhân viên bảo hiểm