Việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út tạo điều kiện cho xuất khẩu dầu của Mỹ

19:19 | 06/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các nhà phân tích cho biết xuất khẩu dầu thô của Mỹ, vốn đã gần đạt mức kỷ lục trong tháng 3, sẽ tăng thêm vào tháng tới nhờ động thái cắt giảm sản lượng sâu ở Ả Rập Xê Út, các nhà phân tích cho biết hôm thứ Hai 5/6.
Bất cập đằng sau sự phát triển mạnh mẽ của ngành dầu mỏ IraqBất cập đằng sau sự phát triển mạnh mẽ của ngành dầu mỏ Iraq
Trung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt tàu chở dầu vào cảngTrung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt tàu chở dầu vào cảng
Việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út tạo điều kiện cho xuất khẩu dầu của Mỹ
Ảnh minh họa

Đồng thời, họ lưu ý điều này sẽ làm cạn kiệt hơn nữa kho dự trữ dầu thô của Mỹ, vốn đang chạm mức thấp lịch sử.

Hôm Chủ nhật 4/6, Ả Rập Xê Út, nhà lãnh đạo thực tế của nhóm khai thác dầu mỏ OPEC, cho biết họ sẽ giảm sản lượng khoảng 10%, tương đương 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd), xuống còn 9 triệu bpd trong tháng Bảy. Nước này có thể duy trì việc cắt giảm để hỗ trợ giá dầu do lo ngại về suy thoái kinh tế tiềm năng.

Các nhà phân tích cho biết, động thái này mở ra cơ hội cho Mỹ và Mỹ Latinh tăng xuất khẩu dầu sang châu Âu và châu Á.

Matt Smith, nhà phân tích dầu tại công ty cung cấp dữ liệu Kpler, cho biết: “Điều này có thể và sẽ khuyến khích xuất khẩu của Mỹ cao hơn”.

Xuất khẩu dầu của Mỹ chạm mức kỷ lục 4,5 triệu thùng/ngày trong tháng 3 với lượng mua dầu ngày càng tăng của Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng một phần ba sản lượng của Mỹ, ngay cả khi dự trữ dầu thô của nước này giảm xuống gần mức thấp lịch sử là 815 triệu thùng.

Paul Sankey, nhà phân tích tại Sankey Research ở New York, cho biết: "Điều quan trọng là họ cắt giảm sản lượng vào mùa hè khi nhu cầu nội địa của Ả Rập Xê Út đang ở mức cao nhất. Đối với tôi, điều đó cho thấy họ sẽ cắt giảm xuất khẩu".

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đã và đang tăng cao hơn trong cả năm và được dự báo sẽ đạt 5,71 triệu thùng/ngày trong tháng này.

Yến Anh

thaco