Ukraine sẽ bắt đầu xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân mới trong năm nay
![]() |
![]() |
![]() |
Toàn cảnh Nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi gần thành phố Netishyn, vùng Khmelnytskyi, Ukraine ngày 31 tháng 8 năm 2023. Ảnh Reuters |
Hai trong số các tổ máy, bao gồm các lò phản ứng và các thiết bị liên quan, sẽ dựa trên thiết bị do Nga sản xuất mà Ukraine muốn nhập khẩu từ Bulgaria, trong khi hai tổ máy còn lại sẽ sử dụng công nghệ phương Tây từ nhà sản xuất thiết bị điện Westinghouse.
Ông Galushchenko cho biết thêm, tất cả bốn lò phản ứng sẽ được xây dựng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi ở phía tây Ukraine.
Trước đây, nước này đã nói về việc bắt đầu công việc trên vào thời điểm nào đó trong năm 2024 mà không chỉ rõ rằng cả bốn lò phản ứng có thể được phát triển đồng thời.
“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng vào mùa hè sang thu,” ông Galushchenko nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi cần các bình chứa,” ông nói thêm, khi đề cập đến các bình chịu áp lực của lò phản ứng sẽ phải nhập khẩu. Chúng tôi muốn xây dựng tổ máy thứ ba và thứ tư ngay lập tức.”
Việc xây dựng lò phản ứng thứ 3 và thứ 4 tại Khmelnytskyi đã bắt đầu từ những năm 1980 nhưng bị đình trệ.
Kể từ khi giành được độc lập từ Liên Xô vào năm 1991, Ukraine đã xây dựng ba lò phản ứng hạt nhân mới - mỗi lò ở các nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Khmelnytskyi và Rivne.
Ngày nay, ba nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát sản xuất hơn 55% nhu cầu điện của đất nước, nhưng Kyiv muốn mở rộng lĩnh vực này để bù đắp cho sự mất mát của Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.
Nga đã giành được quyền kiểm soát nhà máy này. Sáu lò phản ứng hạt nhân của Ukraine hiện không hoạt động.
Ông Galushchenko cho biết: “Với tổ máy thứ 3 và thứ 4 (đơn vị Khmelnytkyi), chúng tôi muốn bồi thường cho Zaporizhzhia và hiện chúng tôi đang đàm phán với các đối tác Bulgaria về hai lò phản ứng mà chúng tôi muốn tiếp quản”.
Ông Galushchenko nói: “Nếu chúng tôi nhận được các bình chịu áp lực của lò phản ứng ngày hôm nay, tôi nghĩ sẽ chỉ mất 2,5 năm chúng tôi sẽ có lò phản ứng thứ ba đi vào hoạt động”.
Vào tháng 12, công ty điện hạt nhân Energoatom và Westinghouse của Ukraine đã ký thỏa thuận mua thiết bị cho tổ máy điện số 5 của Khmelnytskyi.
Yến Anh
Reuters
- Cần cơ chế rõ ràng để Petrovietnam phát triển và thực hiện thành công dự án điện hạt nhân
- Việt Nam sẽ phát triển 2 trung tâm năng lượng tái tạo
- Copenhagen Infrastructure Partners vận hành thương mại dự án ĐGNK Jeonnam 1 tại Hàn Quốc
- Trà Vinh mở rộng dự án năng lượng sạch gần 8.000 tỷ đồng
- Hà Nội triển khai kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực quản lý chất thải đến năm 2030
- Tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo để ứng phó biến đổi khí hậu đến năm 2030
- Tiềm năng điện gió Việt Nam: Phân bố rõ rệt theo vùng, mở rộng từ đất liền ra biển khơi
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- BB Power Holdings bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán
- Hợp tác Năng lượng Xanh Việt - Trung - ASEAN hướng tới Net Zero 2050