Trung Quốc nhập khẩu thêm 2 triệu thùng dầu của Iran, có khả năng để dự trữ

21:35 | 22/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trung Quốc đã nhận một lô hàng mới gần 2 triệu thùng dầu của Iran trong tuần qua tại một cảng phía nam, theo các nhà theo dõi hàng hải, và một nhà theo dõi cho biết hàng hóa này được dành cho dự trữ nhà nước.
Giá xăng dầu ở Anh tăng kỷ lục hơn 5 tuần liên tiếpGiá xăng dầu ở Anh tăng kỷ lục hơn 5 tuần liên tiếp
Vì sao công suất lọc dầu của Mỹ giảm năm thứ hai liên tiếp?Vì sao công suất lọc dầu của Mỹ giảm năm thứ hai liên tiếp?
Trung Quốc nhập khẩu thêm 2 triệu thùng dầu của Iran, có khả năng để dự trữ
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo chuyên gia theo dõi hàng hải Vortexa Analytics cũng như nhóm vận động Mỹ United Against Nuclear Iran, chuyên gia theo dõi dòng dầu của Iran, lô hàng 260.000 tấn dầu này được tàu Dorena thuộc sở hữu của Tập đoàn tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC), vận chuyển và đã được dỡ hàng tại cảng Trạm Giang.

Một nhà phân tích của Vortexa nói với Reuters rằng lô hàng này là phục vụ cho dự trữ nhà nước.

Trước đây, việc nhập khẩu dầu của Iran cho dự trữ nhà nước của Trung Quốc cũng đã được các tàu của NITCvận chuyển và dỡ hàng tại Trạm Giang.

Lô hàng này sẽ là lô hàng thứ tư được chỉ định cho dự trữ nhà nước kể từ tháng 12 năm ngoái và có khả năng sẽ được hải quan Trung Quốc báo cáo.

Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức. NITC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong khi Trung Quốc nhập khẩu chính thức dầu của Iran một cách lẻ tẻ, thì trong hai năm qua các nhà máy lọc dầu tư nhân của họ cũng đã mua một lượng lớn dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của nước này.

Lượng dầu Iran mà Trung Quốc mua, được chuyển thành dầu từ các nhà cung cấp như Malaysia, Oman, Iraq hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chiếm khoảng 7% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc.

Hầu hết các nguồn cung cấp này đã được các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc mua.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

sao-thai-duong