Trung Quốc lập kỷ lục mới về lượng dầu nhập khẩu từ Iran, khiến OPEC hạn chế tăng sản lượng

03:00 | 31/03/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trung Quốc sẽ nhận được thêm một lượng dầu lớn giá rẻ của Iran sau tháng 3.
Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác đầu tư dầu thô với Iran, làm căng thẳng mối quan hệ với MỹTrung Quốc ký thỏa thuận hợp tác đầu tư dầu thô với Iran, làm căng thẳng mối quan hệ với Mỹ
Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nhà lọc dầu lớn nhất thế giớiTrung Quốc vượt Mỹ trở thành nhà lọc dầu lớn nhất thế giới
Trung Quốc lập kỷ lục mới về lượng dầu nhập khẩu từ Iran, khiến OPEC hạn chế tăng sản lượng
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Gần 1 triệu thùng/ngày dầu thô của Iran có thể sẽ cập bến Trung Quốc trong tháng này, gần bằng một nửa khối lượng mà nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi cung cấp cho Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay.

Refinitiv Oil Research ước tính lượng dầu của Iran đến Trung Quốc trong tháng này đạt 3,75 triệu tấn (27 triệu thùng), vượt mức kỷ lục trước đó vào tháng 1 (3,37 triệu tấn).

Emma Li - nhà phân tích cấp cao của Refinitiv cho biết: “Xu hướng mua dầu Iran của Trung Quốc dường như sẽ tiếp diễn, mặc dù nhiều khả năng nhu cầu mua có thể giảm dần do lượng hàng tồn kho cao tại các cảng Trung Quốc và nguồn cung dồi dào”.

Reuters đưa tin, hồi tháng trước Trung Quốc đã lặng lẽ chấp nhận mua lượng dầu kỷ lục của Iran vào đầu năm 2021, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ trừng phạt người mua. Các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc mua lượng lớn dầu Iran là yếu tố chính đằng sau đà trượt giá từ mức 70 USD/thùng của dầu Brent, hạn chế khả năng OPEC tăng sản lượng.

Tuần trước, Trung Quốc - khách hàng dầu mỏ hàng đầu của Iran, cho biết họ sẽ nỗ lực để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran và bảo vệ lợi ích hợp pháp của quan hệ Trung - Iran.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh