TP Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Vạn Tường tự nguyện chấm dứt dự án

08:41 | 14/03/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, UBND TP Quảng Ngãi đã gửi công văn lần thứ 2 đến Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Tường (Công ty Vạn Tường) yêu cầu tự nguyện chấm dứt dự án công viên nghĩa trang Tịnh Ấn Viên, tại xã Tịnh Ấn Đông. Nếu không thực hiện sẽ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi do vi phạm tiến độ.
Chưa được cấp phép, Đất Xanh Quảng Ngãi đã san lấp ruộng làm dự án bất động sảnChưa được cấp phép, Đất Xanh Quảng Ngãi đã san lấp ruộng làm dự án bất động sản
Quảng Ngãi: Vi phạm đất đai, tài nguyên, Công ty TNHH Lý Tuấn bị xử phạt gần 1,2 tỷ đồngQuảng Ngãi: Vi phạm đất đai, tài nguyên, Công ty TNHH Lý Tuấn bị xử phạt gần 1,2 tỷ đồng

Được biết, đây là lần thứ hai, TP Quảng Ngãi gửi công văn, nhưng chỉ với cùng một nội dung là “khẩn trương xử lý dứt điểm thủ tục pháp lý” đối với dự án bất động sản tâm linh này. Trong đó, đề nghị doanh nghiệp sớm có văn bản kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý dứt điểm các thủ tục liên quan đến dự án do mình đề xuất đầu tư.

Tuy nhiên, hơn nửa năm kể từ ngày được đề nghị, Công ty Vạn Tường không phản hồi thông tin đến UBND TP Quảng Ngãi.

TP Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Vạn Tường tự nguyện chấm dứt dự án
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo ông Trà Thanh Danh - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, hiện nay nghĩa trang Nghĩa Kỳ - Giai đoạn II, đã lấp đầy hơn 60% và dự kiến chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm tới. Đồng thời, qua rà soát thì nghĩa trang một số xã trên địa bàn thành phố hiện đã không còn quỹ đất để mai táng, nếu còn cũng không đảm bảo khoảng cách từ nơi chôn lấp đến khu dân cư hiện trạng, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân vùng lân cận.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, nhân dân các xã, phường trên địa bàn đã nhiều lần kiến nghị thành phố sớm có quy hoạch và xây dựng nghĩa trang nhân dân để phục vụ việc mai táng. “Vừa rồi thành phố đã làm một việc cực kỳ khó là vận động người dân xã biển Nghĩa An đưa thân nhân mình lên mai táng ở xã Nghĩa Kỳ cách đó rất xa”, ông Trà Thanh Danh cho hay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh còn chỉ ra rằng, qua theo dõi trong thời gian qua, Công ty Vạn Tường không triển khai thực hiện đầu tư dự án, cũng như tiến độ đã hết nhưng chưa có ý kiến của cấp thẩm quyền xử lý.

Do đó, UBND TP Quảng Ngãi đề nghị Công ty Vạn Tường khẩn trương phúc đáp chính quyền. Trường hợp doanh nghiệp không tiếp tục thực hiện dự án, nhưng vẫn không thống nhất tự nguyện chấm dứt thực hiện thì UBND TP Quảng Ngãi sẽ xem xét kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử lý thu hồi dự án do vi phạm tiến độ.

Hạn cuối mà Công ty Vạn Tường thực hiện yêu cầu của UBND TP Quảng Ngãi là trước ngày 14/3/2023. Sau mốc thời gian trên, UBND thành phố sẽ tiến hành các thủ tục có liên quan theo quy định.

Theo tìm hiểu, dự án Công viên nghĩa trang Tịnh Ấn Viên được cấp chủ trương đầu tư năm 2018, có quy mô 38,05ha. Vị trí triển khai dự án nằm trong khu vực quy hoạch đất công viên nghĩa trang rộng 67,87ha. Quỹ đất thực hiện dự án khá thuận lợi khi có hiện trạng chủ yếu là đất nông nghiệp, đồi núi và nghĩa địa, tứ cận không giáp khu dân cư hiện hữu và cự ly gần trung tâm TP Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, hơn 5 năm kể từ ngày khởi động, đường tiếp cận dự án vẫn chưa được đầu tư xây dựng hoàn thiện. Nhà đầu tư mới chỉ san gạt cân bằng cao độ một phần dự án, trên phần diện tích đó lại được trồng nhiều… cây ăn trái. Đặc biệt, dự án chưa có bất cứ phần mộ nào được mai táng trong khuôn viên, có dấu hiệu “ôm đất” chờ thời cơ.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)