Chưa được cấp phép, Đất Xanh Quảng Ngãi đã san lấp ruộng làm dự án bất động sản

03:15 | 01/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mặc dù dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi mới được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa được cấp phép, thế nhưng, Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi (chủ đầu tư dự án) đã bồi thường, san lấp đất ruộng, làm dự án bất động sản.
Quảng Ngãi: Dự án làm khu dân cư của Năng lượng sạch Gia Việt không phù hợp với quy hoạchQuảng Ngãi: Dự án làm khu dân cư của Năng lượng sạch Gia Việt không phù hợp với quy hoạch
Quảng Ngãi: Hàng loạt dự án ven biển triển khai ì ạch, bỏ hoang, gây lãng phíQuảng Ngãi: Hàng loạt dự án ven biển triển khai ì ạch, bỏ hoang, gây lãng phí

Theo tìm hiểu, dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi (phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) có tổng diện tích khoảng 10ha. Trong đó phường Trương Quang Trọng có khoảng 9ha, chủ yếu là đất trồng lúa của người dân. Tổng mức đầu tư dự án hơn 159 tỉ đồng. Dự án từng được quảng cáo rầm rộ sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2020.

Sau khi có chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã tự ý san lấp hàng trăm thửa đất ruộng và tổ chức xây dựng dự án khu dân cư một cách rầm rộ ngay bên quốc lộ 1.

Chưa được cấp phép, Đất Xanh Quảng Ngãi đã san lấp ruộng làm dự án bất động sản
Chưa được cấp phép, Đất Xanh Quảng Ngãi đã san lấp ruộng làm dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Được biết, dự án này chỉ được phê duyệt về mặt chủ trương và chưa ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên cho xe san lấp đất ruộng lúa tạo mặt bằng, nhiều nơi đã đấu nối các đường giao thông.

Trả lời báo chí, ông Đào Văn Thơ - Phó chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) khẳng định, dự án chưa được cấp phép xây dựng. Hiện chủ đầu tư đã đền bù trên 90% diện tích.

Theo ông Thơ, “vào tháng 7/2020, phát hiện chủ đầu tư tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cấp phép, địa phương đã mời lên làm việc và có báo cáo gửi UBND TP Quảng Ngãi. Khi mời chủ đầu tư lên làm việc, họ nói chỉ đổ đất để ngăn người dân tái lấn chiếm đất của họ khi họ đã đền bù cho dân. Tuy nhiên, phường vẫn lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng, thi công công trình”.

Cũng theo ông Đào Văn Thơ, nhiều hecta đất lúa đã bị doanh nghiệp san lấp dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

“Hiện chính quyền phường Trương Quang Trọng sẽ tiếp tục theo dõi, tăng cường kiểm tra và giám sát việc xây dựng tại dự án này. Đồng thời sẽ báo cáo lên cấp trên nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục làm khi chưa có giấy phép”, ông Thơ nói.

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở chưa nhận bất cứ hồ sơ nào về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất liên quan đến dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng ra văn bản yêu cầu các bên liên quan theo dõi và báo cáo ngay nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, san lấp khi chưa có giấy phép. Bên cạnh đó, UBND TP Quảng Ngãi cũng sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ và mức độ vi phạm. Trên cơ sở này sẽ có phương án xử lý đối với chủ đầu tư dự án.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)