Tổng thống Ukraine muốn tiếp tục dừng xuất khẩu khí đốt
![]() |
![]() |
![]() |
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky |
Lệnh cấm xuất khẩu được đưa ra ngay sau cuộc xung đột của Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022 và sau đó được gia hạn đến năm 2023.
Sắc lệnh cũng kêu gọi chính phủ tăng công suất hệ thống truyền tải khí đốt "để đảm bảo nhập khẩu khí đốt tự nhiên và giữ lượng khí đốt này trong các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất".
Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết tháng trước rằng, Ukraine đã sẵn sàng cung cấp cho các nhà kinh doanh năng lượng nước ngoài tới một nửa công suất lưu trữ khí đốt ngầm với dung tích 30 tỷ m3.
Công ty dầu khí lớn nhất Ukraine Naftogaz hồi đầu năm nay cho biết, khách hàng nước ngoài có thể sử dụng hơn 10 tỷ m3 dung lượng lưu trữ, chủ yếu ở phía tây đất nước.
Ukraine từng khai thác khoảng 20 tỷ m3 khí đốt trước xung đột và khoảng 1/4 trong số đó được khai thác bởi các công ty tư nhân. Các công ty này sau đó sẽ xuất khẩu một phần nhiên liệu khai thác.
Việc xuất khẩu bị dừng lại sau khi xung đột xảy ra nhằm đảm bảo nhu cầu trong nước.
Ông Oleksiy Chernyshov, người đứng đầu Naftogaz, cho biết hồi đầu năm nay, nước này có ý định tăng sản lượng khí đốt vào năm 2023 lên 19,1 tỷ m3 và hy vọng sẽ trải qua mùa đông không cần nhập khẩu nhiên liệu.
Ông cho biết, mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Ukraine dự kiến sẽ giảm xuống dưới 20 tỷ m3 trong năm nay, từ mức khoảng 27 tỷ m3 năm 2021, trong khi dự trữ khí đốt của quốc gia này vượt quá 16 tỷ m3.
Đỗ Khánh
Reuters
- Điểm tin ngân hàng ngày 19/5: Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh trong quý I/2025
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"