Tổng thống Joe Biden đánh giá thấp việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+

11:00 | 05/04/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trước thông báo bất ngờ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu hơn 1 triệu thùng/ngày. Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 3/4 trong chuyến đi tới Minnesota rằng: “Mọi chuyện sẽ không tệ như bạn nghĩ đâu”.
Giải pháp Giải pháp "bất đắc dĩ" của Tổng thống Joe Biden khi phải đối mặt với áp lực giá dầu
Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ phải chịu giá xăng cao nếu cần thiếtTổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ phải chịu giá xăng cao nếu cần thiết
Tổng thống Joe Biden đánh giá thấp việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+
Tổng thống Joe Biden không tin rằng “việc cắt giảm sản lượng là điều nên làm vào thời điểm này do thị trường không chắc chắn”.

Các quan chức chính quyền ở Washington đã tìm cách cân bằng giữa việc lên án động thái này và không làm xấu thêm mối quan hệ với Ả Rập Xê-út.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên trước đó rằng Hoa Kỳ đã được “báo trước” về thông báo này. Ông cho biết Hoa Kỳ không tin rằng “việc cắt giảm sản lượng là điều nên làm vào thời điểm này do thị trường không chắc chắn”.

Tuy nhiên, cùng lúc đó Nhà Trắng cho biết việc cắt giảm được công bố diễn ra trong một “môi trường khác” so với đợt cắt giảm sản xuất vào tháng 10 năm ngoái khiến Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby chỉ ra rằng giá dầu thô đã giảm đáng kể và cho biết quyết định này được đưa ra bởi toàn bộ OPEC+ và cho thấy Hoa Kỳ không quy trách nhiệm duy nhất cho Saudis.

Câu trả lời khác biệt rõ rệt so với quan điểm mà chính quyền đưa ra vào mùa thu năm ngoái sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày.

Trước đó, các nhà phê bình cho rằng Tổng thống Joe Biden đặc biệt khó chịu vì việc cắt giảm đó diễn ra ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, với việc các đảng viên Đảng Dân chủ lo sợ rằng cử tri sẽ trừng phạt họ vì lạm phát lịch sử một phần do giá xăng. Biden cũng đã đến thăm Ả Rập Xê-út vào đầu năm và gặp Thái tử Mohammed bin Salman, mặc dù trước đó đã thề sẽ coi nhà lãnh đạo Ả Rập Xê-út là "kẻ bị hạ bệ" về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Tuy nhiên, trong khi Nhà Trắng cho biết họ đã được cảnh báo trước về việc cắt giảm sản lượng mới nhất, Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Hoa Kỳ không biết điều gì đã thúc đẩy quyết định này. Nhà phát ngôn Kirby nói: “Tôi thậm chí không thể bắt đầu suy đoán tại sao lại đưa ra quyết định này".

Vân Anh

thaco