Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

10:00 | 28/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh tại nội thành Hà Nội hoặc TP HCM… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 28/11: Yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực cho vay sản xuất kinh doanhTin ngân hàng ngày 28/11: Yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực cho vay sản xuất kinh doanh
Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lập kỷ lục mới

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 9, người dân "gửi ròng" thêm vào hệ thống hơn 15.900 tỷ đồng. Mức tăng theo tháng này cao hơn so với cùng kỳ 3 năm trước, nhưng thấp hơn trước dịch Covid-19.

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Còn so với thời điểm đầu năm, tiền gửi của cá nhân tăng 9,95%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2018.

Tiền gửi của dân cư chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng từ tháng 10 năm ngoái, sau cuộc đua nâng lãi suất lên cao của các nhà băng. Cuộc chạy đua giai đoạn này đẩy lãi suất huy động nhích dần từng ngày, có thời điểm vượt 10% một năm. Các khoản tiền gửi lãi suất cao, thường có kỳ hạn một năm trở lên, theo đó sẽ dần đáo hạn từ tháng 10 năm nay đến đầu năm 2024.

Trong khi đó, lãi suất huy động với các khoản tiền gửi mới hiện xuống thấp kỷ lục, về dưới 6% một năm. Tuy nhiên, dòng tiền của người dân theo đánh giá của các lãnh đạo nhà băng và chuyên gia, sẽ chưa dịch chuyển ồ ạt sang các kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán... sau loạt biến động vừa qua.

Với khối tổ chức gồm doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế..., nhóm này có 6,23 triệu tỷ đồng tiền gửi tại hệ thống ngân hàng tính đến hết tháng 9, tăng 4,65% so với hồi đầu năm.

Tính chung, tiền gửi của dân cư và khối tổ chức chảy vào hệ thống ngân hàng đến hết quý III đạt 12,68 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,3% so với đầu năm. Tổng phương tiện thanh toán (gồm cả các khoản giấy tờ có giá) do các nhà băng nắm giữ đến hết tháng 9 đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng hơn 5,6% so với đầu năm.

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại "OPBA vi vu ba miền", khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods pro 2, tiền mặt… với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Theo đó, từ nay đến ngày 21/02/2024, khi thực hiện các giao dịch trên ứng dụng Ngân hàng số Open Banking và sử dụng sản phẩm dịch vụ thỏa điều kiện chương trình sẽ được nhận lượt tham gia trúng các giải thưởng ngay cùng OPBA Nam A Bank. Đồng thời KH còn nhận được các mã số dự thưởng may mắn để có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà giá trị xuyên suốt chương trình, với tổng giá trị giải thưởng hơn 3 tỷ đồng.

Chương trình "OPBA vi vu ba miền" trên Open Banking sẽ đồng hành cùng KH khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng từ Bắc đến Nam. Trong hành trình đầy thú vị này, KH sẽ cùng OPBA đóng vai "du khách" tham quan, vượt qua những thử thách để nhận ngay quà tặng hấp dẫn, đồng thời sưu tầm những mảnh ghép quan trọng để nhận mã dự thưởng quay số may mắn trong các kỳ quay số.

Trong mỗi hành trình khám phá cùng OPBA, KH có cơ hội nhận ngay giải thưởng là hàng trăm ngàn phần quà giá trị bao gồm: 12 Macbook Air M1, 1.800 voucher giảm giá mua vali tại KOS Shop và hơn 100.000 giải thưởng tiền mặt trị giá đến 100.000 đồng.

Với mỗi mã số dự thưởng sưu tầm được từ các lượt tham gia hoặc nhận mã số dự thưởng khi tham gia các gói sản phẩm dịch vụ của Nam A Bank như: combo sản phẩm tài khoản và tiết kiệm online; Số dư không kỳ hạn tăng trưởng tối thiểu 5 triệu đồng; Mở thẻ tín dụng Nam A Bank, KH sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân may mắn của các giải thưởng đặc biệt qua các kỳ quay số.

Đây cũng là điểm nhấn của chương trình khuyến mại "OPBA vi vu ba miền". Cụ thể, 3 giải OPBA may mắn Nam A Bank, mỗi giải là sổ tiết kiệm 310 triệu đồng/giải; 9 giải OPBA thời thượng là Iphone 14 pro; 12 giải OPBA sành điệu là AirPods pro 2; 60 giải OPBA vi vu là vali du lịch cao cấp từ KOS Shop và giải OPBA du lịch là voucher du lịch hấp dẫn.

Nam A Bank sẽ tổ chức 3 kỳ quay số điện tử may mắn dựa trên các mã số dự thưởng, KH được tham dự với nhiều mã số dự thưởng và nhận nhiều giải thưởng với các mã số dự thưởng khác nhau.

VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) triển khai gói tín dụng với lãi suất chỉ 5,5%/năm cho nhu cầu vay vốn kinh doanh.

Theo đó, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ vay bổ sung vốn lưu động phục vụ mùa kinh doanh cuối năm sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên tới 100% nhu cầu vốn, thời hạn vay đến 24 tháng, thời gian khế ước nhận nợ 12 tháng, miễn phí trả nợ trước hạn.

Trên website VIB, khách hàng có nhu cầu vay vốn có thể nhập số tiền muốn vay, kỳ hạn vay, hệ thống sẽ tính toán số tiền gốc và lãi phải thanh toán hàng kỳ. Điều này giúp khách hàng chủ động trong kế hoạch tài chính của mình. Đồng thời, các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục vay vốn cũng được tinh gọn, nhằm giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn một cách nhanh chóng, ngân hàng cũng áp dụng số hóa vào quy trình phê duyệt giúp đẩy nhanh thời gian thẩm định, phê duyệt hồ sơ cho khách hàng.

Theo đánh giá của đại diện VIB, nền kinh tế đang có nhiều tín hiệu tích cực như đơn hàng của doanh nghiệp xuất khẩu tăng trở lại, sức cầu tiêu dùng tăng, khó khăn trong một số lĩnh vực dần được tháo gỡ... Trên cơ sở nền lãi suất giảm từ đầu năm đến nay, cộng với nhiều phương án chủ động từ phía ngân hàng như đưa ra mức lãi suất ưu đãi, miễn giảm hoàn toàn nhiều loại phí giao dịch, ngân hàng mong rằng sẽ góp phần tạo thêm động lực cho khách hàng tăng trưởng kinh doanh trong giai đoạn cuối năm.

Song song đó, VIB hiện đang triển khai nhiều giải pháp tài chính tổng thể giúp khách hàng vận hành kinh doanh hiệu quả, tối ưu chi phí hoạt động. Gói tài khoản iBusiness và sBusiness dành cho cá nhân kinh doanh và chủ doanh nghiệp siêu nhỏ với các ưu đãi đặc quyền về miễn phí giao dịch, cộng lãi suất khi tham gia tiền gửi có kỳ hạn, giảm lãi vay cùng bộ công cụ tài khoản số đẹp, giải pháp thanh toán QR, ứng dụng ngân hàng số tích hợp công nghệ SoftPOS giúp khách hàng quản lý tài chính hiệu quả.

Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh tại nội thành Hà Nội hoặc TP HCM

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại.

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong đó, dự thảo cũng quy định, ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh tại mỗi khu vực nội thành TP Hà Nội hoặc nội thành TP HCM.

Ngân hàng thương mại có thời gian hoạt động dưới 12 tháng (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị) được phép thành lập không quá 3 chi nhánh và các chi nhánh này không được thành lập trên cùng một địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngân hàng thương mại có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị) được phép thành lập không quá 5 chi nhánh trong 1 năm tài chính. Số lượng chi nhánh được phép thành lập tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chiếm ít nhất 50% tổng số chi nhánh được phép thành lập trong 1 năm tài chính (trường hợp phần thập phân bằng 0,5 thì số lượng chi nhánh tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa được làm tròn lên).

Ngân hàng thương mại chấm dứt hoạt động chi nhánh tại khu vực nội thành TP Hà Nội, khu vực nội thành TP HCM được phép thành lập tại các địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác số chi nhánh tương ứng với số chi nhánh đã chấm dứt hoạt động, ngoài số lượng chi nhánh tối đa được phép thành lập trong 1 năm.

/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco