Tin ngân hàng ngày 17/6: Agribank được cấp 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay

10:45 | 17/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nam A Bank tiên phong ứng dụng công nghệ mới khi mở tài khoản online; Eximbank sắp tăng vốn sau hơn một thập kỷ; Gửi tiết kiệm tại Shinhan ưu đãi lãi suất nhân đôi trong tháng đầu… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tin ngân hàng ngày 16/6: Các ngân hàng vẫn tham gia nhiều vào lĩnh vực rủi ro sẽ bị xem xét trừ hạn mức tín dụngTin ngân hàng ngày 16/6: Các ngân hàng vẫn tham gia nhiều vào lĩnh vực rủi ro sẽ bị xem xét trừ hạn mức tín dụng

Tin ngân hàng ngày 15/6: Ngân hàng Bảo Việt phát hành 1.000 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 7,1%/nămTin ngân hàng ngày 15/6: Ngân hàng Bảo Việt phát hành 1.000 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 7,1%/năm

Agribank được cấp 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) thông báo đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%/năm với quy mô dự kiến 2.500 tỷ đồng trong năm 2022 đối với các đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 17/6: Agribank được cấp 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay
Agribank được cấp 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đó, ngày 20/5/2022, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về việc hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đồng thời trong cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất theo nghị định trên.

Nghị định này sẽ được thực hiện trong năm 2022 và 2023 hoặc có thể kết thúc sớm hơn khi tổng số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng đạt khoảng 40.000 tỷ đồng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023. Mức hỗ trợ lãi suất là 2%/năm thông qua hình thức giảm trực tiếp số lãi tiền vay phải trả bằng số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất trong kỳ.

Theo Agribank, chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách Nhà nước là giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong việc tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Ngay sau khi Nghị định và Thông tư được ban hành, Agribank đã chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ lãi suất. Tính từ thời điểm khách hàng được hỗ trợ lãi suất đến nay, Agribank đã giải ngân gần 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng được thụ hưởng từ đợt hỗ trợ lãi suất lần này.

Nam A Bank tiên phong ứng dụng công nghệ mới khi mở tài khoản online

Vừa qua, Nam A Bank tích hợp công nghệ đọc thông tin trên CCCD gắn chip qua công nghệ kết nối gần NFC (kết nối không dây) giúp khách hàng dễ dàng mở tài khoản định danh điện tử eKYC chỉ trong tích tắc. Chỉ với thao tác chạm đơn giản, khách hàng có thể mở tài khoản Green Account mọi lúc mọi nơi, được chọn tài khoản số đẹp và giao dịch ngay mà không cần đến ngân hàng để kích hoạt.

CCCD gắn chip và công nghệ NFC sẽ góp phần hỗ trợ Ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp; loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu thông tin trên giấy tờ tùy thân trước đây.

Còn về phía khách hàng, việc xác thực và đối chiếu thông tin qua CCCD gắn chip giúp cho việc mở tài khoản được thực hiện đơn giản, thuận tiện, an toàn và hoàn toàn tự động, nhanh chóng. Mở tài khoản Green Account sẽ giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tài chính như: chuyển khoản (trong và ngoài hệ thống); nạp tiền điện thoại, thẻ dịch vụ; thanh toán hóa đơn, các loại thẻ; mở hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm trực tuyến…nhanh chóng, tiện lợi.

Bên cạnh đó, khách hàng khi mở tài khoản Green Account, khách hàng có thể nhận vô vàn ưu đãi khác từ tặng số đẹp chính số điện thoại, giảm 30% phí mở tài khoản số đẹp 9 số tự chọn, miễn phí 100% phí mở tài khoản, phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, miễn phí tài khoản thanh toán, phí Open Banking, phí SMS Banking…

Đại diện Nam A Bank cho biết: Nam A Bank là một trong những ngân hàng tiên phong ứng dụng các công nghệ nổi bật trong hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Bằng chứng là Ngân hàng không ngừng nâng cấp và hoàn thiện Hệ sinh thái Ngân hàng số Open Banking - ONEBANK và Robot OBPA. Không chỉ dừng lại ở đây, Nam A Bank sẽ tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ về chuyển đổi số với mục tiêu quản trị, điều hành trên nền tảng số, tạo ra các sản phẩm dịch vụ khác biệt mang đến những trải nghiệm tối ưu, hạnh phúc cho khách hàng.

Việc nâng cấp và bổ sung công nghệ đọc Căn cước công dân gắn chip (NFC) vào eKYC khi mở tài khoản Green Account trên Open Banking là một trong những điểm sáng công nghệ trong năm 2022 - năm kỷ niệm dấu ấn 30 năm thành lập Nam A Bank.

Eximbank sắp tăng vốn sau hơn một thập kỷ

Hội đồng quản trị ngân hàng Eximbank (EIB) vừa thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận giai đoạn 2017-2021. Thời gian hoàn thành tăng vốn trong quý III.

Tỷ lệ phát hành là 20% (cổ đông cứ sở hữu 10 cổ phiếu sẽ nhận được 2 cổ phiếu mới). Tổng khối lượng dự kiến phát hành gần 246 triệu cổ phiếu, nguồn thực hiện từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ theo quy định.

Hiện ngân hàng xuất nhập khẩu này có vốn điều lệ 12.355 tỷ đồng và sau khi tăng vốn sẽ đạt tối đa 14.814 tỷ đồng.

Lần gần nhất Eximbank trả cổ tức là mức 4% bằng tiền mặt hồi giữa năm 2014. Trong khi lần tăng vốn gần nhất là mức thưởng cổ phiếu 17% hồi cuối năm 2011, tức cách đây đã hơn một thập kỷ.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên tháng 2/2022, cựu chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh từng tiết lộ ngân hàng có thể trả cổ tức trong năm nay nhờ bộ máy nhân sự ổn định, xử lý được các khoản nợ xấu và cổ tức có thể lên đến 2 con số.

HĐQT ngân hàng cũng sẽ bổ sung danh sách cổ đông có tỷ lệ sở hữu hơn 5%, danh sách cổ đông và người có liên quan sở hữu từ 20% trở lên. Các thông tin định danh bao gồm cả họ tên và chứng minh nhân dân/căn cước công dân, mã số doanh nghiệp...

Eximbank còn cung cấp thông tin về tổng mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và dự kiến sau khi tăng vốn.

Tính đến 31/5, nhà băng này chỉ có một cổ đông lớn duy nhất là Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC) với sở hữu hơn 185,3 triệu cổ phiếu EIB, tương đương tỷ lệ sở hữu 15,07%. Tổng sở hữu của khối ngoại đạt gần 370,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 29,99% vốn Eximbank, xấp xỉ mức tối đa 30%.

Thực tế, SMBC mới đây đã có thông báo về việc chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với ngân hàng phía Việt Nam. Đối tác Nhật Bản cho biết đang tiến hành thảo luận về số cổ phần đang sở hữu nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Gửi tiết kiệm tại Shinhan bank lãi suất nhân đôi trong tháng đầu

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ( Shinhan bank) vừa ra mắt sản phẩm "Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, Nhân đôi lãi suất" trên nền tảng ngân hàng số Mobile Banking SOL. Theo đó, khách hàng có thêm lựa chọn phương thức tiết kiệm với ưu đãi nhân đôi lãi suất trong tháng đầu tiên lến tới 10% một năm. Chương trình áp dụng cho khách hàng là người Việt Nam và người nước ngoài.

Tin ngân hàng ngày 17/6: Agribank được cấp 2.500 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay
Gửi tiết kiệm tại Shinhan bank lãi suất nhân đôi trong tháng đầu/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đó, vào tháng 4/2022, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cũng đã cho ra mắt dòng sản phẩm "Tài khoản Tích lũy Gen MZ Cố lên" với lãi suất tiền gửi lên đến 10% một năm, được thiết kế để hỗ trợ các bạn trẻ trong hành trình thực hiện mục tiêu tài chính hiệu quả. Bên cạnh đó là những ưu đãi lãi suất cho các gói vay mua nhà và vay mua xe hoặc tỷ giá ngoại hối ưu đãi, phục vụ cho mục đích du học, du lịch nước ngoài trong tương lai.

"Tài khoản Tích lũy Gen MZ Cố Lên" được đặc biệt thiết kế trên nền tảng Mobile Banking SOL nhằm đáp ứng xu hướng giao dịch tài chính hiện đại của giới trẻ, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ số ngày càng phát triển.

Cùng với hệ sinh thái số đa dạng trên nền tảng Mobile Banking SOL, việc phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm mới với nhiều tính năng ưu việt, như sản phẩm "Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, Nhân đôi lãi suất", sản phẩm "Tài khoản Tích Lũy Gen MZ Cố lên"... thể hiện định hướng và quyết tâm của ngân hàng Shinhan Việt Nam trong hành trình chuyển đổi công nghệ số cũng như tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch tài chính của khách hàng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

sao-thai-duong