Tin bất động sản ngày 6/2: Nhiều sai phạm tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Bắc Ninh

10:06 | 06/02/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Doanh nghiệp hơn 1 tuổi muốn làm dự án nhà ở 2.600 tỷ tại Thanh Hóa; Vinhomes ưu đãi mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm; Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị dịch vụ rộng 33ha… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản ngày 5/2: Hà Nội phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Chương MỹTin bất động sản ngày 5/2: Hà Nội phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Chương Mỹ
Tin bất động sản tuần qua: Vì sao 4 dự án nhà ở xã hội tại Bình Định chậm triển khai?Tin bất động sản tuần qua: Vì sao 4 dự án nhà ở xã hội tại Bình Định chậm triển khai?

Nhiều sai phạm tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Bắc Ninh

UBND huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, thiếu sót tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn do công CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư như xây dựng sai quy hoạch một số lô biệt thự khi để chủ hộ cải tạo 04 toà nhà 6 tầng thành phòng trọ cho thuê khi chưa đảm bảo yêu cầu về PCCC.

Tin bất động sản ngày 6/2: Nhiều sai phạm tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Bắc Ninh
Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Tuên Du, Bắc Ninh (ảnh: VOV)/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo thông tin từ UBND huyện Tiên Du, Dự án có quy mô hơn 8 ha, bao gồm 234 căn nhà biệt thự và liền kề, cây xanh công viên, công trình công cộng, nhà văn phòng, đất giao thông, và đất đầu mối kỹ thuật. Hiện tại, 234 căn nhà đã được xây thô và một số đã bàn giao cho cư dân, nhưng hạ tầng kỹ thuật như san nền, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện chiếu sáng không được bảo trì đúng cách, gây ra tình trạng xuống cấp.

Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du, ông Nguyễn Công Ký cho biết, do dự án triển khai lâu nên không có thông tin xác định về việc bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho địa phương quản lý. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư không phối hợp cung cấp các hồ sơ liên quan như hồ sơ thiết kế, dự toán, và hồ sơ hoàn công.

Trong quá trình quản lý nhà nước đối với dự án, UBND huyện Tiên Du đã kiểm tra và chỉ đạo rà soát tình trạng xây dựng của các hộ dân trong dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư không cung cấp hồ sơ liên quan và không thực hiện quản lý dự án, gây khó khăn trong việc kiểm tra và xử lý vi phạm.

Một số lô biệt thự trong dự án đã bị chủ hộ cải tạo thành nhà 6 tầng với 115 phòng trọ, nhưng chưa đảm bảo yêu cầu PCCC. UBND yêu cầu dừng hoạt động cho thuê trọ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, và thường xuyên kiểm tra an toàn tại khu vực dự án.

Dù dự án đã triển khai từ nhiều năm, nhưng hiện tại vẫn có nhiều căn nhà trống trơn, xuống cấp, gây ảnh hưởng đến môi trường sống và cảnh quan khu vực. UBND huyện Tiên Du cũng phải đối mặt với khó khăn trong việc quản lý do không nhận được hồ sơ pháp lý, hồ sơ quy hoạch từ nhà đầu tư.

UBND huyện đề xuất công ty CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội duy trì bộ máy quản lý, thực hiện bảo trì hạ tầng kỹ thuật định kỳ, và khắc phục các sự cố để đảm bảo cuộc sống ổn định cho cư dân.

Doanh nghiệp hơn 1 tuổi muốn làm dự án nhà ở 2.600 tỷ tại Thanh Hóa

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa vừa thông báo kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư Tân Thịnh Thanh Hóa. Theo đó, nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án là Công ty TNHH HTV T PLUS (địa chỉ tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa).

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh được thực hiện trên khu đất 35,4ha, tại phường Đông Tân, TP Thanh Hóa và xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn.

Dự án sẽ hình thành 1.798 lô đất và căn nhà ở xây thô, căn hộ chung cư, tái định cư, trong đó, 384 lô đất xây dựng nhà ở liền kề; 470 căn nhà ở xây thô và hoàn thiện mặt trước và khoảng 927 căn hộ chung cư nhà ở xã hội; 17 lô đất ở tái định cư. Quy mô dân số khoảng 6.000 người.

Tổng mức đầu tư hơn 2,649 tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện gần 2,586 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng gần 64 tỷ đồng. Sau khi đầu tư hoàn thành, nhà đầu tư được quyền khai thác, kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua), quản lý, vận hành.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH HTV T PLUS được thành lập tháng 5/2022, vốn điều lệ 450 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập là ông Phạm Mạnh Thêm góp 51%, bà Vũ Thị Uyên 49%. Hiện ông Phạm Mạnh Thêm đang giữ chức Giám đốc và là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Vinhomes ưu đãi mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Cụ thể, với chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính”, khách hàng mua nhà Vinhomes chỉ cần chuẩn bị khoản vốn tự có tương đương 30% giá trị căn hộ. Phần còn lại, khách hàng được hỗ trợ vay ngân hàng và trả góp lên tới 15 năm. Đặc biệt, trong 2 năm đầu, khách hàng được chủ đầu tư Vinhomes đảm bảo lãi suất cố định là 6%/năm với khu thấp tầng và 7%/năm với khu cao tầng.

Sau 2 năm, mức lãi suất sẽ được áp dụng theo thị trường nhưng theo hướng có lợi tối đa cho khách hàng. Cụ thể, nếu lãi suất thực tế của ngân hàng thấp hơn, người mua sẽ được hưởng đúng mức lãi suất ngân hàng áp dụng. Nếu lãi suất thực tế của ngân hàng cao hơn, người mua vẫn được đảm bảo chỉ phải trả lãi với mức trần tối đa là 8%/năm với khu thấp tầng hoặc 9,5%/năm với khu cao tầng. Toàn bộ phần chênh lệch lãi suất - nếu có sẽ do Vinhomes chịu trách nhiệm chi trả cho ngân hàng.

Chính sách bán hàng mới của Vinhomes mở ra cơ hội sở hữu nhà chưa từng có cho người dân, khi chi cần đầu tư một khoản trả góp rất nhỏ, tối thiểu từ 15 triệu mỗi tháng (gồm cả tiền gốc và tiền lãi - tùy từng căn) là đã có cơ hội sở hữu ngay nơi ở đẳng cấp.

Trong bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung, chính sách đặc biệt trên không chỉ giúp khách hàng và nhà đầu tư dễ dàng có nhà luôn để ở hoặc cho thuê sinh lời, mà còn giải được bài toán biến động lãi suất, mang đến sự an tâm đầu tư lâu dài trong suốt 15 năm liên tục.

Chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” hiện được áp dụng với sản phẩm nhà phố Vinhomes Ocean Park 2, căn hộ The Zenpark - Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội), hoặc căn hộ The Beverly - Vinhomes Grand Park (TP HCM). Đây đều là những dự án/phân khu đắt khách bậc nhất hiện nay của Vinhomes nói riêng và thị trường bất động sản nói chung, nhờ môi trường sống đẳng cấp và khả năng sinh lời chắc chắn.

Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị dịch vụ rộng 33ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị dịch vụ Ngọc Thiện, huyện Tân Yên.

Tin bất động sản ngày 6/2: Nhiều sai phạm tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Bắc Ninh
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp khu dân cư hiện trạng; phía Nam giáp ruộng canh tác thôn Đồi Mạ và nghĩa trang hiện trạng; phía Đông giáp đường Kênh Chính và ruộng cạnh tác thôn Đồi Mạ (quy hoạch là Khu dân cư mới Đồi Mạ); phía Tây giáp ruộng canh tác thôn Đồi Giềng và thôn Đồi Mạ.

Quy mô lập quy hoạch khoảng 33,5 ha, dân số dự kiến khoảng 6.000 người. Khu đô thị dịch vụ Ngọc Thiện có tính chất là khu đô thị dịch vụ có kiến trúc cảnh quan đẹp, được xây dựng hiện đại và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cung ứng dịch vụ, tiện ích công cộng và xã hội cho khu công nghiệp và dân cư lân cận.

Đồ án quy hoạch chi tiết phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và hiện trạng khu vực nghiên cứu. Tuân thủ những quy định về bảo vệ hành lang an toàn của các công trình hạ tầng kỹ thuật đi qua khu vực. Phân tích, đánh giá nhu cầu dân cư, mô hình ở phù hợp cho khu vực. Khai thác triệt để điều kiện địa hình tự nhiên để tạo ra không gian hợp lý trong khu vực.

Các hạng mục cần đầu tư xây dựng bao gồm: Công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, ga rác, trạm xử lý nước thải...; công trình như nhà ở, vườn hoa, khu vui chơi...

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang Nguyễn Việt Phong, năm 2024, tỉnh dự kiến huy động trên 17.500 tỷ đồng để triển khai các chương trình, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Quy mô dân số toàn tỉnh Bắc Giang ước tính đến hết năm 2024 đạt khoảng trên 1,92 triệu người; trong đó khu vực đô thị trên 382.000 người, khu vực nông thôn trên 1,54 triệu người. Tỉnh phấn đấu trong năm 2024, diện tích nhà ở tối thiểu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 8 m2 sàn/người.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco