Tin bất động sản ngày 12/10: Giá chung cư cao, nguồn cung khan hiếm

10:16 | 12/10/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án 85.000 tỷ đồng của Hòa Phát; Hải Phòng chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 145 tỷ đồng; Doanh nghiệp nào chi 1.900 tỷ làm dự án quy mô 335ha tại Nghệ An… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản ngày 11/10: Nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM thiếu trầm trọngTin bất động sản ngày 11/10: Nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM thiếu trầm trọng
Tin bất động sản ngày 10/10: Nhiều công trình bỏ hoang, xây trái phép tại hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)Tin bất động sản ngày 10/10: Nhiều công trình bỏ hoang, xây trái phép tại hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)

Giá chung cư cao do cầu cao, nguồn cung khan hiếm

Theo nhận định của chuyên gia, dù thị trường bất động sản (BĐS) đang giai đoạn trầm lắng nhưng giá chung cư tăng cao do nhu cầu về phân khúc này lớn nhưng lượng cung yếu, dẫn đến sự khan hiếm nguồn hàng. Giá bán chung cư bị đẩy lên sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua bán của nhiều người dân.

Tin bất động sản ngày 12/10: Giá chung cư cao, nguồn cung khan hiếm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nhận định về thị trường chung cư hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá còn đang ở mức cao, tỷ lệ giảm yếu.

Nhu cầu về chung cư rất lớn nhưng nguồn cung hiếm. Điển hình như trong khoảng mấy năm gần đây ở Hà Nội, không có dự án chung cư nào mới được phê duyệt. Cầu cao, cung yếu, giá không giảm, thậm chí có chiều hướng tăng.

Chỉ có một số vùng ngoại ô, vùng có tiềm năng, chuẩn bị lên quận, có đầu tư hạ tầng kĩ thuật được nhiều nhà đầu tư chú ý hơn. Tuy nhiên, về bản chất, khi lượng người quan tâm nhiều, mà không có nhiều hàng, dẫn đến sự khan hiếm. Từ đó, giá của chung cư ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác nói chung không giảm.

Nếu trong những đợt “sốt” đất như năm 2022, giá bị đẩy lên quá cao, tạo nên giá ảo, thì hiện nay giá ảo đã xuống giá trị thực. Nhưng xét về mặt bằng chung, giá chung cư vẫn cao.

“Phân khúc giá căn hộ, phục vụ đại bộ phận dân chúng, giá bị đẩy lên sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường, ảnh hưởng đến khả năng mua bán của người dân. Mức giá đang vượt ngưỡng cần thanh toán. Mặc dù khủng hoảng chung của thị trường BĐS có điều chỉnh nhưng điều chỉnh không lớn, cung yếu, cầu nhiều”, ông Đính nhận xét.

Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án 85.000 tỷ đồng của Hòa Phát

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, huyện Bình Sơn.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Minh cho biết, khối lượng giải phóng mặt bằng của huyện Bình Sơn lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của huyện còn chậm so với yêu cầu đặt ra.

Đối với những vướng mắc liên quan đến dự án Hòa Phát Dung Quất 2, hiện trụ sở Agribank Dung Quất đang nằm trong vùng dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng yêu cầu Sở Tài chính có trách nhiệm chủ trì hướng dẫn đơn vị này xử lý theo đúng quy trình, UBND huyện Bình Sơn thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng trước ngày 30/11/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu lãnh đạo huyện Bình Sơn phối hợp với các sở, ngành hoàn thành nhiệm vụ theo đúng mốc thời gian. Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Dung Quất.

Theo dự kiến, dự án Hòa Phát Dung Quất 2 sẽ hoàn thành vào quý I/2025 với công suất 1,5 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1. Tổng công suất thiết kế của dự án này là 5,6 triệu tấn/năm, bao gồm 4.6 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC và 1 triệu tấn thép đặc biệt.

Hòa Phát sẽ mất khoảng 3 năm để công suất của Dung Quất 2 được vận hành đạt mức tối đa, qua đó nâng công suất thép thô của nhà sản xuất này lên hơn 14 triệu tấn/năm.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2021 với diện tích 279 ha, do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 85.000 tỷ đồng.

Hiện tại, Hòa Phát đang tập trung nguồn lực hoàn thành thủ tục pháp lý, đầu tư, xây dựng dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Sau hơn 1 năm triển khai, dự án này đã đạt tiến độ 35% khối lượng công việc

Trước đó, nhà sản xuất thép này đã cho đi vào hoạt động Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1, tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng. Sau Dung Quất 2, Hòa Phát đang nghiên cứu xây dựng nhà máy thép Dung Quất 3 với công suất 6 triệu tấn/năm, có thể không đặt ở Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn.

Hải Phòng chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 145 tỷ đồng

Mới đây, UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND thành phố đã ra quyết định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị gần 145 tỷ đồng tại 444 Chợ Hàng (quận Lê Chân) là liên danh Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Sao Sáng và Công ty cổ phần Tập đoàn Hoá Chất Nhựa.

Theo đó, dự án Khu nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị tại số 444 Chợ Hàng có tồng mức đầu tư hơn 144,9 tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện dự án là hơn 125,2 tỷ đồng, chi phí bồi thường GPMB là 19,7 tỷ đồng. Vốn góp của nhà đầu tư là 30 tỷ đồng, trong đó Công ty Sao Sáng chiếm 70%, Công ty Hoá Chất Nhựa chiếm 30%. Liên danh nhà đầu tư có trách nhiệm tuân thủ quy định về đầu tư, quy hoạch xây dựng, đất đai, tạm ứng kinh phí GPMB đúng hạn khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước theo đúng nội dung đã cam kết.

Dự án đã được UBND quận Lê Chân phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 với diện tích sử dụng đất dự kiến hơn 4.687m2, gồm xây dựng 41 căn nhà ở thương mại dạng liên kế (xây dựng phần thô hoàn thiện mặt ngoài căn hộ) trên diện tích đất xây dựng hơn 3.100m2, tầng cao tối đa 4 tầng, chiều cao công trình không quá 18m tính cả tum thang máy. Đồng thời, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án, trong đó đất cây xanh là hơn 184m2, đất giao thông hơn 1.300m2.

Dự án này không phải dành quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội, nhà đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án theo quy định. Nhà đầu tư có trách nhiệm xây dựng các công trình hạ tầng theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dư án và có trách nhiệm bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp nào chi 1.900 tỷ làm dự án quy mô 335 ha tại Nghệ An?

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1164/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An. Theo Quyết định, nhà đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt.

Tin bất động sản ngày 12/10: Giá chung cư cao, nguồn cung khan hiếm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khu công nghiệp Hoàng Mai II nằm tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha. Trong đó, phần diện tích đất các nhà đầu tư hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật không tính vào phần diện tích được phép cho thuê lại đất của nhà đầu tư.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.900 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 570 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 9/10/2023.

Quyết định nêu rõ, UBND tỉnh Nghệ An có trách nhiệm kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; bảo đảm điều kiện được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời đảm đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; tổ chức xây dựng và thực hiện phương án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An và các cơ quan có liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp đủ vốn và đúng thời hạn theo cam kết của nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy định pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt (nhà đầu tư) chỉ được thực hiện dự án sau khi có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, dành tối thiểu 3% tổng diện tích đất công nghiệp của khu công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng ( T/h)