Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước

21:32 | 17/12/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước nhân Hội nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

* Tiếp theo cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo chiều 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có cuộc trao đổi riêng với Thủ tướng Nhật Bản Kishida trong khuôn khổ Hội nghị. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Nhật Bản quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong khảo sát, xây dựng, cung cấp nguồn vốn ODA thế hệ mới cho các dự án xây dựng hạ tầng số, chuyển đổi xanh, phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam, với mức ưu đãi cao hơn, thủ tục đơn giản, linh hoạt hơn; thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người Việt, bao gồm tăng cường tiếp nhận người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc; sớm đơn giản hoá thủ tục cấp thị thực, hướng tới miễn thị thực cho người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản. Thủ tướng Kishida bày tỏ vui mừng trước thành công của cuộc hội đàm cấp cao ngày 16/12 vừa qua; khẳng định hết sức coi trọng các đề nghị của Thủ tướng Chính phủ và sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu kỹ lưỡng các đề xuất của Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao có cuộc đổi ngắn với Quốc vương Brunei, Tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines Marcos bày tỏ vui mừng sẽ thăm Việt Nam trong năm 2024 nhằm trao đổi về phương hướng tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có sản xuất lúa gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định tiếp tục duy trì hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như ứng phó biến đổi khí hậu và các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, hai bên đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Brunei. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện giai đoạn 2023-2027 và những kết quả, thoả thuận đạt được nhân chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Chính phủ (tháng 2/2023). Quốc vương Brunei ủng hộ các biện pháp tăng cường hợp tác hai nước và khẳng định sẽ sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp trong năm 2024.

* Tại cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ láng giềng hữu nghị và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan; nhất trí phối hợp thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2022 - 2027, sớm đưa kim ngạch thương mại đạt mục tiêu 25 tỷ USD thông qua tạo thuận lợi hơn nữa cho thị trường hàng hóa; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh, trong đó có hợp tác xuất khẩu gạo; chú trọng triển khai sáng kiến “Ba kết nối” trên cơ sở đảm bảo lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn; phấn đấu đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh; trao đổi thông tin trong đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam; đề nghị Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch và phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác kết nối 3 nước, 4 nước trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực và hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong tương lai. Thủ tướng Thái Lan nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho biết sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024 và đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 4 giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí về việc tăng cường đoàn kết và thống nhất trong ASEAN; thúc đẩy hợp tác Tiểu vùng Mê Công; ủng hộ lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh