Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khởi động trung tâm khí đốt

03:07 | 07/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các công tác chuẩn bị để khởi động một trung tâm khí đốt để cung cấp khí đốt cho châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.
EIA: Công suất nhập khẩu LNG của châu Âu sẽ tăng 34% vào năm 2024EIA: Công suất nhập khẩu LNG của châu Âu sẽ tăng 34% vào năm 2024
Moldova mua thêm 5,7 triệu m3 khí đốt từ Nga trong bối cảnh khủng hoảng năng lượngMoldova mua thêm 5,7 triệu m3 khí đốt từ Nga trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khởi động trung tâm khí đốt
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất về việc cung cấp khí đốt cho châu Âu sẽ được phân phối qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, chúng tôi đang tiến hành các công tác chuẩn bị cần thiết cho điều này", kênh truyền hình TRT dẫn lời ông Erdogan.

Ý tưởng thành lập một trung tâm ở Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển hướng khối lượng khí đốt, vốn không thể vận chuyển qua đường ống Nord Stream bị hư hại, đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong Tuần lễ Năng lượng Nga vào hồi tháng 10.

Nga cũng để ngỏ khả năng xây dựng thêm một hệ thống đường ống dẫn khí đốt mới và tạo ra một trung tâm ở Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khí đốt sẽ được cung cấp cho các nước thứ ba, chủ yếu là các nước châu Âu nếu họ quan tâm. Đây được cho là cách mà Nga "lách luật" cung cấp khí đốt cho các quốc gia châu Âu có nhu cầu trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt Nga.

Vấn đề này cũng chính là một trong những chủ đề được hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Astana, Kazakhstan vào ngày 13/10 trước đó.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ánh Ngọc

vietinbank
ajinomoto