Thị trường chứng khoán thế giới ngày 3/6: Chỉ số Dow Jones kết tuần ngoạn mục

21:59 | 03/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Các chỉ số chứng khoán chính đã tăng mạnh vào thứ Sáu (2/6) nhờ báo cáo việc làm vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, báo hiệu rằng việc tuyển dụng vẫn mạnh mẽ ngay cả khi các dữ liệu khác cho thấy lạm phát tiếp tục chậm lại.
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 1/6: Dow Jones tiếp tục giảm điểmThị trường chứng khoán thế giới ngày 1/6: Dow Jones tiếp tục giảm điểm
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 2/6: Dow Jones tăng mạnh đầu phiên sau báo cáo việc làmThị trường chứng khoán thế giới ngày 2/6: Dow Jones tăng mạnh đầu phiên sau báo cáo việc làm
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 3/6: Chỉ số Dow Jones kết tuần ngoạn mục
Ảnh minh họa

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones đã tăng 2,12% vào thứ Sáu, tương đương 701,19 điểm, phiên giao dịch tốt nhất trong năm và đủ để xóa bỏ những mức giảm ghi nhận trong những ngày gần đây để kết thúc tuần trong sắc xanh. S&P 500 tăng 1,45% lên 4.282,37 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,07% lên 13.240,77 điểm, đánh dấu tuần tăng thứ sáu liên tiếp và mức cao nhất trong 52 tuần.

Các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu trong mọi ngành công nghiệp sau khi Bộ Lao động hôm thứ Sáu báo cáo rằng Mỹ đã tạo ra 339.000 việc làm trong tháng Năm. Đối với các nhà quản lý tiền, mức lương không thay đổi và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là một ví dụ hiếm hoi về hiệu ứng Goldilocks.

Một số quan chức nói rằng họ sẽ ủng hộ việc tạm dừng tăng lãi suất để nghiên cứu cách nền kinh tế xử lý 10 lần tăng liên tiếp cho đến thời điểm này. Theo CME Group, Phố Wall phần lớn tin vào lời hoa mỹ đó khi khả năng có thể thấy trên thị trường cho một đợt tăng lãi suất vào tháng 6 đã giảm hơn một nửa kể từ tuần trước, xuống còn 28% vào thứ Sáu.

Nhưng dữ liệu việc làm vào thứ Sáu cũng nhấn mạnh triển vọng rằng nếu các quan chức dừng tăng lãi suất trong tháng 6, thì họ cũng có thể quyết định tiếp tục tăng vào cuối mùa hè này. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm tăng lên 4,501%, từ 4,339% hôm thứ Năm, phản ánh khả năng Fed có thể quyết định tăng lãi suất một lần nữa hoặc giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn dự kiến của các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, các nhà quản lý hầu như không hề bối rối. Chỉ số biến động Cboe, được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, đã chạm mức thấp nhất vào thứ Sáu kể từ năm 2020.

Tâm lý đó đã giúp ích cho cổ phiếu của các ngân hàng, vốn dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lãi suất. Lĩnh vực tài chính thuộc S&P 500 tăng 2,2%, dẫn đầu là mức tăng 3,4% của Bank of America và 3,2% của Charles Schwab. Trong khi đó, Chỉ số ngân hàng khu vực KBW Nasdaq tăng 6,3%.

Chứng khoán châu Á

Trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm mạnh mẽ, chứng khoán Nhật Bản tiếp tục đà tăng trong tuần này, với Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,97% lên 31.524,22 điểm. Chỉ số đạt mức cao mới trong 33 năm, được hỗ trợ bởi thu nhập trong nước mạnh mẽ và đồng yên suy yếu.

Chứng khoán Trung Quốc tăng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua luật nâng trần nợ công, loại bỏ nguy cơ vỡ nợ gây bất ổn của Mỹ và khôi phục khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,55% trong tuần lên 3.230,07 điểm. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index tăng 1,1% lên 18.949,94 điểm sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tháng vào đầu tuần, theo Reuters.

kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đỗ Khánh

thaco